Thủ tục mua bán đất đai mới nhất và những chi phí phải trả?

bởi Luật Sư X
bán đất

Đất đai là một loại tài sản có giá trị và là một trong những loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Việc trao đổi, mua bán BĐS được luật hóa tại rất nhiều những văn bản pháp luật khác nhau. Vậy thủ tục mua bán đất đai như thế nào và những chi phí mà các bên phải trả khi giao dịch là gì? Mời tham khảo bài viết sau của chúng tôi

Căn cứ:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
 • Luật Công chứng năm 2014

Nội dung tư vấn

1. Trình tự thủ tục 

Bước 1:

Hai bên đến văn phòng công chứng nơi có BĐS để lập hợp đồng chuyển nhượng đất đai. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng nhà đất, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2:

Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

 • Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay;

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký);

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản);

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản);

– Hợp đồng chuyển nhượng công chứng đã lập (02 bản chính);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ nhà đất), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản gốc + 02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND/CCCD/Hộ chiếu + Sổ hộ khẩu + Đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trang hôn nhân (trường hợp chưa kết hôn) của cả bên mua và bên bán (02 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Bước 3:

Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

2. Những loại thuế, phí cần đóng khi thực hiện mua bán đất đai

Khi đã thống nhất được hợp đồng mua bán đất và thực hiện những thủ tục ban đầu tại Văn phòng đăng ký đất đai thi khoảng 10 ngày sau khi có thông báo thuế, người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, trường hợp nhà đất được tặng cho hay thừa kế lần đầu từ những người trong gia đình thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Các loại thuế, phí cần đóng: 

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2 %
 • Lệ phí trước bạ: 0,5 %
 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);
 • Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Thời hạn làm thủ sang tên mua bán BĐS không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục mua bán đất đai được pháp luật quy định chặt chẽ từng giai đoạn thực hiện nhằm đảm bảo tính chính xác, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên….

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm