Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024

bởi Gia Vượng
Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024

Sang tên sổ đỏ không chỉ là bước thủ tục hình thức mà còn là giai đoạn quan trọng, đặt ra để đảm bảo quyền lợi và chủ thể sở hữu của tài sản bất động sản. Quá trình này không chỉ xuất hiện trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng mà còn liên quan đến việc thừa kế tài sản. Việc chuyển nhượng sổ đỏ không chỉ đơn giản là việc ký tên và ghi chép, mà còn là sự chứng minh rõ ràng về quyền sở hữu của người mới. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của bên mua, mà còn giữ vững tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch tài chính liên quan đến bất động sản. Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024 sẽ được chia sẻ tại bài viết sau

Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024

“Sang tên sổ hồng” là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ quá trình chuyển đổi quyền sử dụng đất từ một chủ sở hữu sang chủ sở hữu mới trong tình huống mua bán, chuyển nhượng, hoặc thừa kế bất động sản có liên quan đến hộ khẩu. Trong nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Việt Nam, sổ hồng là một loại văn bản chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Trong trường hợp chồng chết và người vợ là người thừa kế duy nhất, quá trình sang tên sổ đỏ đòi hỏi sự chuẩn bị và thực hiện theo các bước cụ thể nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp pháp.

Bước đầu tiên là đăng ký khai tử, theo quy định của Điều 34 Luật Hộ tịch 2014. Người có trách nhiệm đăng ký khai tử cần nộp tờ khai và giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Sau khi xác nhận thông tin, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch và khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024

Tiếp theo, người thừa kế cần thực hiện bước khai nhận di sản thừa kế, theo quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015. Việc này có thể được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản hoặc tại nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

Trong quá trình này, người thừa kế duy nhất có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản theo quy định của Điều 58 Luật Công chứng 2014. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm phiếu yêu cầu công chứng, văn bản khai nhận di sản, các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu di sản và các giấy tờ chứng minh về quan hệ và tùy thân của người khai nhận di sản.

Cuối cùng, để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, người vợ cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc UBND cấp xã nơi có đất. Hồ sơ nộp gồm đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, và các văn bản liên quan khác.

Qua các bước này, thủ tục sang tên sổ đỏ sau khi chồng chết sẽ được hoàn thành một cách đầy đủ và đúng đắn.

Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết mất bao lâu?

Quá trình sang tên sổ hồng thường bao gồm việc cập nhật thông tin chủ sở hữu mới, điều chỉnh các thông tin liên quan đến bất động sản, và thực hiện các thủ tục hành chính để chuyển đổi quyền sử dụng đất từ người cũ sang người mới. Điều này bao gồm việc nộp đơn, làm các giấy tờ liên quan, và thực hiện các bước cần thiết tại cơ quan quản lý đất đai hoặc văn phòng đăng ký nhà đất.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết, đặc biệt khi người vợ là người thừa kế duy nhất, được cụ thể hóa tại điểm l, khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Theo quy định này, quá trình đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không vượt quá 10 ngày.

Như vậy, người vợ sau khi chồng chết sẽ có thời gian không quá 10 ngày để hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ. Quy định này nhấn mạnh sự quan trọng và cấp thiết của việc chuyển quyền sở hữu đất đai và tài sản liên quan trong thời kỳ đau buồn và phức tạp sau sự mất mát của người thân. Điều này giúp người thừa kế nhanh chóng xác định và bảo vệ quyền lợi pháp lý của mình đối với tài sản thừa kế.

Mời bạn xem thêm: Mẫu đơn bãi nại

Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024

Có được miễn lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng chết?

Quá trình sang tên sổ hồng là quan trọng để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người mua, người thừa kế, hoặc bất kỳ chủ sở hữu mới nào. Thông thường, việc này được thực hiện sau khi giao dịch mua bán hoặc thừa kế đã hoàn tất và các bên liên quan đã đạt được thoả thuận.

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế, tặng cho nhà đất giữa những đối tượng được quy định tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP đặt ra những ưu đãi quan trọng để khuyến khích và hỗ trợ một số quan hệ gia đình cụ thể. Trong đó, một trong những trường hợp nổi bật là khi người vợ nhận thừa kế từ người chồng.

Theo quy định chi tiết tại khoản 10, những đối tượng như vợ với chồng, cha đẻ và mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi và mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng và mẹ chồng với con dâu, cha vợ và mẹ vợ với con rể, ông nội và bà nội với cháu nội, ông ngoại và bà ngoại với cháu ngoại, cũng như anh, chị, em ruột với nhau, khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được hưởng chính sách miễn lệ phí trước bạ.

Do đó, trong trường hợp người vợ nhận thừa kế từ người chồng, cô ấy sẽ được đặc quyền được miễn lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn tạo động lực cho việc bảo vệ và kế thừa tài sản trong gia đình, hỗ trợ mối quan hệ gia đình được bền vững và đồng thuận hơn.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục sang tên sổ hồng khi chồng chết năm 2024“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn phải đăng ký sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau:
“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”.
Như vậy, phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định. 

Ai là người bị phạt khi không thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ?

Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động đất đai thì người bị xử phạt là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất (người mua, người được tặng cho).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm