Thủ tục thay đổi màu xe máy, ô tô

Những chiếc ô tô, xe máy ngày nay không chỉ đơn thuần đóng vai trò là phương tiện di chuyển của chúng ta nữa. Với truyền thống văn hóa phương Đông thì đa số người Việt quan niệm rằng chiếc xe có màu hợp với mệnh của mình sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, nếu chẳng may sở hữu những chiếc xe có màu chưa ưng ý và muốn sơn lại màu xe để cho phù hợp với phong thủy. Hãy lưu ý rằng, không phải cứ thích đổi là đổi. Các bác cần lưu ý những điều sau khi muốn sơn lại chiếc xe của mình để thực hiện đúng thủ tục.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Thông tư 14/2015/TT-BCA
  • Thông tư số 229/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn:

1, Sơn lại xe phải thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe?

Như chúng ta đã biết, những thông tin quan trọng về đặc điểm của chiếc xe được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký ô tô, xe máy như loại xe, màu,… Đây là những thông tin để cơ quan chức năng thực hiện việc quản lý đối với các phương tiện giao thông đã đăng ký và lưu hành trên đường. Vì vậy, việc chủ sở hữu của những chiếc xe tự ý đổi màu sơn của chiếc xe của mình là việc làm bị nghiêm cấm.

Cụ thể tại Điều 8 và Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rằng:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm
5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ
1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.
2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, nếu muốn thay đổi màu sơn cho chiếc xe thì theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA bắt buộc chúng ta phải thực hiện đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Cụ thể:

“Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.”

2. Thủ tục thực hiện

Thủ tục đăng ký đổi GIấy chứng nhận đăng ký ô tô, xe máy cũng khá đơn giản. Dựa theo nhưng quy định tại khoản 3 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA thì chúng ta phải thực hiện các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe.

b) Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

c) Cà số khung và số máy theo quy định.

Bước 2. Đưa xe cần thay đổi màu sơn đến cơ quan đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3. Điền tờ khai đăng ký xe được phát theo mẫu và nộp kèm hồ sơ đã chuẩn bị trước

Bước 4. Cán bộ CSGT sẽ kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Sau đó, bạn sẽ trình bày lý do đổi màu sơn và màu sơn mới mong muốn. Sau đó, cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 6. Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 229/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí như sau:

Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Và đối với xe máy là 50.000 đồng

Thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 7. Đưa xe đến gara để sơn lại theo màu đã đăng ký.

Hy vọng những thông tin trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,