Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền thăm nom của chồng sau ly hôn.

bởi NguyenTriet

Sau ly hôn, việc thăm nom của người không có quyền nuôi dưỡng được pháp luật công nhận và không ai được ngăn cản. Tuy nhiên, có những trường hợp, nếu việc thăm nom vẫn diễn ra thì ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sẽ bị Tòa án hạn chế. Đó là những trương hợp nào và thủ tục yêu cầu hạn chế ra sao? Hãy tham khảo thông qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

1. Khi nào bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn?

Sau khi ly hôn, một bên có quyền nuôi dưỡng thì bên còn lại có quyền thăm nom con mà không bị bất cứ ai cản trở. Bởi lẽ, dù sao đó cũng là người có quan hệ huyết thống, do mình sinh ra. Pháp luật quy định như vậy đã đảm bảo được quyền cơ bản của những người làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, nếu việc thăm nom này lại gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con nhỏ, người thăm nom lợi dụng việc này để cản trở việc nuôi dưỡng, giáo dục con thì sẽ bị pháp luật cấm. 

Cụ thể các trường hợp sau sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con sau ly hôn

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con: Việc bị kết án vì hành vi này pháp luật hạn chế quyền thăm nom nhằm tránh những hành vi này có thể tái diễn với trẻ nhỏ cũng như một biện pháp trừng trị cho hành vi trái pháp luật.
 • Phát tán tài sản của con: Bất cứ hành vi nào lợi dụng con nhỏ để trục lợi cho bản thân cũng là hành vi trái pháp luật.
 • Có lối sống đồi trụy: Lối sống của người lớn có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Chính vì vậy, việc hạn chế quyền thăm nom trong trường hợp này cũng là một quy định rất hợp lý. 
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định

Điều 85: Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Nếu nhận thấy người thăm có những hành vi hoặc thuộc những trường hợp như trên, người nuôi dưỡng nên gửi đơn yêu cầu hạn chế quyền nuôi con của đối phương. 

 

2. Thủ tục yêu cầu hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Hồ sơ bao gồm: 

 •  Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con

 • Bản sao quyết định ly hôn có công chứng
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân
 • Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đã có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc giáo dục con
 • Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện

Nơi nhận: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Bằng những yêu cầu và tài liệu đính kèm đủ căn cứ chứng minh việc hạn chế quyền thăm nom là có cơ sở, Tòa sẽ thụ lý và giải quyết giúp bạn. 

 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm