Thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn và một vài vấn đề liên quan.

Trong cuộc sống hiện đại thì tình trạng ly hôn diễn ra ngày càng nhiều. Thực tế số lượng các vụ việc liên quan đến ly hôn luôn chiếm tỷ lệ cao trong số lượng án mà các Toà án phải giải quyết hằng năm. Ly hôn có hai hình thức là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Căn cứ:

  • Bộ luật Dân sự 2015;                                       
  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

1. Quyền ly hôn là quyền của các bên trong quan hệ hôn nhân.

Không chỉ luật Hôn nhân và gia đình 2014 mới ghi nhận quyền này mà ngay từ luật Hôn nhân và gia đình 1986 cũng đã ghi nhận quyền cơ bản trên của công dân trong quan hệ hôn nhân.

Điều 40. Luật Hôn nhân gia đình 1986

Khi vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng có đơn xin ly hôn thì Toà án nhân dân tiến hành điều tra và hoà giải.
Trong trường hợp cả hai vợ chồng xin ly hôn, nếu hoà giải không thành và nếu xét đúng là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, thì Toà án nhân dân công nhận cho thuận tình ly hôn.
Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng xin ly hôn, nếu hoà giải không thành thì Toà án nhân dân xét xử. Nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án nhân dân xử cho ly hôn.

Kế thừa từ quy định trên, luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có bước phát triển khi mở rộng đối tượng được quyền gửi đơn ly hôn không còn giới hạn chỉ vợ hoặc chồng nữa. Theo đó luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ở đây có thể thấy ngoài vợ/ chồng thì trong trường hợp cần thiết thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn khi một trong hai (hoặc cả hai) không thể nhận thức hành vi của mình, đồng thời bị bạo lực gia đình cho một bên gây ra “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”. Cha, mẹ và người thân thích ở đây được hiểu là cha ruột, mẹ ruột, cha nuôi, mẹ nuôi, ông bà nội, ngoại hay cô, dì, chú, bác…đều là đối tượng được quyền gởi yêu cầu ly hôn đến Toà án để giải quyết việc ly hôn trong trường hợp vợ/chồng không thể trực tiếp được quyền này.

Một điều đáng lưu ý trong quy định này là người chồng sẽ bị hạn chế quyền ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Còn vợ thì không bị hạn chế và có thể thực hiện quyền này bất cứ khi nào. Hiện nay luật chỉ dừng lại ở việc quy định là vợ đang mang thai và sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không quy định rằng đó phải là con của chính người chồng đấy. Điều này xét về mặt nhân đạo là phù hợp khi cần bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và đứa trẻ trong trường hợp nêu trên.

 

2. Thế nào là thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật ?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không đưa ra khái niệm thế nào là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn. Thay vào đó luật quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Từ quy định trên có thể hiểu đơn giản “thuận tình ly hôn” là việc vợ chồng cùng thống nhất và ký vào đơn ly hôn (trong đó có thoả thuận về các vấn đề con cái, tài sản..) và sau đó gởi đến Toà án đề nghị công nhận việc ly hôn của họ. Trường hợp còn lại ly hôn từ yêu cầu từ một bên là vợ/chồng thì được xem là đơn phương ly hôn. Việc Toà án giải quyết ly hôn trong quan hệ hôn nhân sẽ bao gồm: tình trạng hôn nhân, con cái (nếu có), tài sản (nếu có).

Xét về thẩm quyền thì Toà án có thẩm quyền giải quyết cả hai trường hợp trên.

Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

..

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

..

Rõ ràng thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến hôn nhân, ở đây là vấn đề ly hôn thuộc về Toà án. Hay nói cách khác chỉ có Toà án mới có thể đưa ra phán quyết có tình pháp lý liên quan đến tình trạng hôn nhân, giải quyết con chung, tài sản chung.

Tóm lại quyền ly hôn là quyền cơ bản của các bên khi xác lập quan hệ hôn nhân. Dù không muốn nhưng đây vẫn là sự lựa chọn của nhiều người khi hôn nhân không thể đạt được mục đích. Và cũng như kết hôn, khi ly hôn cũng sẽ phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên về các vấn đề như con chung, tài sản chung…Các bên cần suy nghĩ kĩ và cân nhắc trước khi đi đến quyết định này.

 

Tham khảo thêm bài viết:

► Viết đơn ly hôn đơn phương như thế nào ?

► Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

►Ly hôn với người nước ngoài.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay