Tiền lương làm thêm giờ được tính như thế nào?

Làm thêm ngoài giờ hành chính là một hoạt động lao động nhằm kiếm thêm thu nhập cho người lao động, giúp người sử dụng lao động có một nguồn lao động đảm bảo được chất lượng mà không phải tuyển thêm nhân sự và cũng giúp giải quyết được những công việc khi cần thiết hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc làm thêm ngoài giờ này lại được hưởng cơ chế lương khác nhau vì những ưu điểm và phù hợp với công sức mà người lao động bỏ ra. Cách tính lương trong trường hợp này như thế nào? Tham khảo bài viết sau của luật sư X.

Căn cứ:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Hình thức trả lương làm thêm giờ. 

Việc xác định được người lao động có làm thêm giờ hay không phụ thuộc vào trường hợp người lao động làm việc hưởng lương theo hình thức nào. Có nghĩa là: 

Thứ nhất, đối với trường hợp hưởng lương theo thời gian. Công việc full hoặc part-time , giờ làm việc được quy định theo thỏa thuận của các bên. Việc làm việc ngoài thời gian này được xem là hoạt động làm thêm giờ.

Ví dụ: Chẳng hạn như công việc hành chính nhân sự, các bên thỏa thuận làm 8 tiếng trên ngày. việc sếp yêu cầu làm thêm ngoài giờ này nhằm giải quyết công việc phát sinh được xem là hình thức làm thêm giờ và được hưởng lương làm thêm giờ. 

Thứ hai, đối với hoạt động lao động làm theo sản phẩm thì người lao động sẽ phải hoàn thành đủ số lượng sản phẩm. Việc người sử dụng lao động yêu cầu sản phẩm ngoài định mức được giao trong giờ làm việc bình thường được xem là việc làm thêm giờ. 

Ví dụ: Các bên có thỏa thuận trong 8 tiếng 1 ngày phải may được 8 chiếc áo. Tuy nhiên, do có phát sinh hợp đồng cần gấp, người sử dụng yêu cầu phải làm được 12 cái 1 ngày thì việc phát sinh thêm 4 cái áo so với thỏa thuận ban đầu được xem là hành vi làm thêm giờ và được hưởng lương làm thêm giờ trong trường hợp này. 

Như vậy, việc xác định người lao động có phải làm thêm giờ hay không còn phụ thuộc vào hình thức trả lương mà các bên đã thỏa thuận. 

2. Cách tính lương làm thêm giờ 2019.

Hình thức trả lương mà các bên đã thỏa thuận là căn cứ để tính lương làm theo giờ theo Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH. Cụ thể như sau:

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian thì tiên lương làm thêm giờ được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường *Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% * Số giờ làm thêm

 

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc khoán:

 

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm/khối lượng làm thêm

Trong đó:

  • Tiền lương giờ thực trả không tính lương làm thêm giờ, lương trả thêm khi làm vào ban đêm;
  •  Mức ít nhất bằng 150% áp dụng với làm thêm vào ngày thường;
  •  Mức ít nhất bằng 200% áp dụng với làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;
  • Mức ít nhất bằng 300% áp dụng với làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Bên cạnh đó, nếu làm thêm giờ được diễn ra vào ban đêm (từ 22 giờ- 6 giờ sáng hôm sau) thì người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày.

Việc làm thêm đáp ứng được nhu cầu muốn tăng thêm thu nhập tuy nhiên nó lại có hại khi người lao động phải hao phí sức lao động nhiều hơn. Vì vậy, đặt ra tiền lương làm thêm giờ nhằm bù đắp những tổn hại sức khỏe cho người lao động và hạn chế việc lạm dụng bóc lột sức lao động của người lao động là một quy định khá phù hợp. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật lao động tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,