Tòa có giải quyết khi chồng vắng mặt tại phiên xét xử hay không?

bởi NguyenTriet

Thưa Luật sư, cuộc sống chung của hai vợ chồng em nảy sinh nhiều mâu thuẫn, em thường xuyên bị đánh đập. Nên em đã nộp đơn đơn phương ly hôn lên Tòa. Vậy luật sư cho em hỏi tại phiên xét xử chồng em không có mặt Tòa có xử lý không ạ!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Khi vụ án được đưa ra xét xử thì đương sự phải có mặt tại phiên Tòa. Trường hợp đương sự ly hôn vắng mặt thì giải quyết theo quy định của điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

  1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
  2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:
  • Nguyên đơn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
  • Bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.
  • Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Do đó, với trường hợp của bạn nếu chồng bạn vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần đầu Tòa sẽ hoãn phiên Tòa, trừ trường hợp chồng bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Với lần triệu tập hợp lệ lần hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt mà không có có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, không có yêu cầu phản tố vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm