Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả nhanh, gọn 2022

bởi Sao Mai
Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Chào Luật sư. Tôi và anh tôi mới mở công ty về đồ nội thất chuyên thiết kế, thi công nội thất mọi quy mô, mọi mục đích sử dụng: Nội thất văn phòng, chung cư, trường học, khách sạn, resort, nhà ở, quán cafe, showroom,… Tôi là kiến trúc sư và là người đảm nhận khâu thiết kế có một số bản thiết kế nội thất, nhà ở muốn đăng ký bản quyền? Vậy tôi cần đăng ký ở cơ quan nào? Các bản thiết kế đó của tôi sẽ được bảo hộ trong vòng bao lâu? Mong được tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Để giải đáp vấn đề trên mời bạn cùng Luật sư X theo dõi bài viết “Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả” của chúng tôi dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả?

 • Đăng ký quyền tác giả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm đó chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính. Việc đăng ký bản quyền tác giả là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.
 • Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, tác giả hoặc chủ sở hữu chứng minh quyền sở hữu của mình thông qua Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.
 • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng… trong công ty.

Nội dung của quyền tác giả

Quyền nhân thân và quyền tài sản là hai quyền gắn liền với quyền tác giả, cụ thể như sau:

Quyền nhân thân của tác giả.

Theo Điều 19 Luật Sở hữu Trí tuệ 2019

Quyền nhân thân của tác giả bao gồm các quyền:

– Đặt tên cho tác phẩm;

– Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm. Được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

– Công bố tác phẩm hoặc cho người khác công bố tác phẩm;

– Bảo vệ sự vẹn toàn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén. Hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản của tác giả.

Quyền tài sản của tác giả bao gồm các quyền:

– Làm tác phẩm phái sinh;

– Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

– Sao chép tác phẩm;

– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

– Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử. Hoặc bất kỳ phương tiện thông tin kỹ thuật nào khác;

– Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả
Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Trình tự đăng ký bản quyền tác giả được thực hiện thông qua các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Hồ sơ gồm:

 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan.
 • 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.
 • Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.
 • Các giấy tờ liên quan đến thông tin của tác giả: Họ tên đầy đủ, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số CMND, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ hiện tại.
 • Giấy uỷ quyền cho Luật sư X thực hiện đăng ký bản quyền (theo mẫu).
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Trình tự đăng ký bản quyền tác giả? Các tài liệu phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm

 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả:

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả. Chủ đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

 • Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận thông báo dự định cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả và nộp lệ phí

Trình tự đăng ký bản quyền tác giả? Khi đơn đăng ký logo đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho logo mà doanh nghiệp đã đăng ký và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí cấp văn bằng cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4. Nhận Giấy chứng nhận bản quyền tác giả

Trình tự đăng ký bản quyền tác giả? Thời hạn giấy chứng nhận: sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký, nếu hồ sơ hợp lệ, tác giả sẽ nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả  được cấp bởi Cục Bản Quyền Tác Giả Việt Nam. Nếu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại Luật sư X, bên chúng tôi sẽ nhận giấy chứng nhận tại Cục Đăng ký bản quyền tác giả cho quý khách và gửi cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền tác giả” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như Dịch vụ luật sư Bắc Giang… vui lòng liên hệ đến hotline: 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. Hoặc khách hàng có thể tham khảo thêm các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả?

Tin tức thời sự không được bảo hộ quyền tác giả
Theo Điều 15 Luật Sở hữu Trí tuệ 2019
1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.
2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.
3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả năm 2023 được thực hiện bằng hình thức nào?

Hình thức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan quy định như sau:
Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan theo 02 cách thức cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan:
– Trực tiếp;
– Qua dịch vụ bưu chính;
– Qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.
(So với hiện hành, bổ sung hình thức nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính)
(Khoản 1 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bởi Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022)

Ai có quyền đứng tên đăng ký bản quyền tác giả?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm có thể là cá nhân, pháp nhân trong nước hoặc cá nhân, pháp nhân nước ngoài đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình tại Cục Bản quyền tác giả. Khi tiến hành nộp đơn đăng ký cá nhân, pháp nhân trong nước có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả thay mặt mình nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký.
Đối với cá nhân, pháp nhân nước ngoài muốn đăng ký bản quyền tác giả tại Việt Nam sẽ không được trực tiếp nộp đơn mà bắt buộc phải ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền tác giả nộp đơn đăng ký cho tác phẩm tại Việt Nam.

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm