Trình tự thủ tục ly hôn và những điều cần biết

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng có một cái kết đẹp, hôn nhân nào cũng có những vấn đề vợ chồng khó mà giải quyết và một khi không còn cách giải quyết, đời sống hôn nhân không còn trọn vẹn thì ly hôn là bước lựa chọn cuối cùng. Và thông thường ở những trường hợp này thì người trong cuộc luôn muốn ly hôn nhanh nhất có thể, mà để có thể ly hôn nhanh thì điều kiện tiên quyết phải là nắm rõ trình tự thủ tục ly hôn. Bài viết dưới đây sẽ sơ lược khái quát trình tự thủ tục ly hôn và những điều cần biết về ly hôn

Căn cứ:

 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Nếu như kết hôn thì cần phải có sự đồng ý, tự nguyện của hai bên thì mới có thể thực hiện thủ tục kết hôn, thì trái ngược lại, ly hôn là sự chấm dứt mối  quan hệ vợ chồng và theo quy định của pháp luật thì ly hôn có hai loại là ly hôn thuận tình ( cả hai cùng đồng ý ly hôn) và ly hôn đơn phương ( chỉ một bên đồng ý ly hôn). Với mỗi loại ly hôn khác nhau thì sẽ có trình tự thủ tục khác nhau.

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn

Để có thể thuận lợi ly hôn thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau trước khi nộp đơn lên Tòa án:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn yêu cầu xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)
 •  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (nếu các bên cùng chung hộ khẩu)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản (nếu yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản)

2. Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên thì bạn nộp hồ sơ tại cơ Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn cư trú.

Về cách thức nộp đơn thì bạn có thể nộp đơn qua đường bưu điện hoặc tới trực tiếp nơi tiếp nhận đơn của Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn cư trú.

Nếu đơn hợp lệ với đầy đủ các giấy tờ sẽ được tòa án thụ lý giải quyết. Sau thời hạn là 15 ngày, người nộp đơn sẽ nhận được một thông báo về việc đóng án phí. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì án phí là 300.000 đồng. Sau đó, bạn sẽ cầm thông báo này tới chi cục thi hành án cùng địa phương nơi tòa án thụ lý giải quyết việc ly hôn. Nếu đơn hợp lệ với đầy đủ các giấy tờ và việc đóng án phí được hoàn tất thì sẽ được tòa án thụ lý giải quyết.

Dù là thuận tình ly hôn nhưng khi thụ lý giải quyết vụ án, tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải. Ý nghĩa của buổi hòa giải này nhằm mục đích để xác minh lại một lần nữa mục đích và ý chí tự nguyện thuận tình ly hôn của cả hai bên. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là cơ hội để tòa án phát giác việc cưỡng ép ly hôn của một bên đối với bên còn lại để đạt được mục đích chấm dứt hôn nhân.

Tại buổi hòa giải này nếu hai bên hòa giải thành công và không còn muốn ly hôn nữa thì hai bên có thể rút đơn ngay tại buổi hòa giải. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn của các đương sự

Tòa án ra quyết định công nhận công nhận thuận tình ly hôn sau 07 bảy ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự sẽ có hiệu lực pháp luật ngay, các đương sự không có quyền kháng cáo.

3. Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu tại mục 1 thì bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc thông qua hình thức bưu điện hoặc nộp trực tiếp;

Nếu đơn hợp lệ với đầy đủ các giấy tờ sẽ được tòa án thụ lý giải quyết. Sau thời hạn là 15 ngày, người nộp đơn sẽ nhận được một thông báo về việc đóng án phí. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương chỉ giải quyết vấn đề hôn nhân thì án phí là 300.000 đồng, nếu giải quyết thêm các vấn đề khác như quyền nuôi con, chia tài sản… thì án phí sẽ được tính tăng thêm. Sau đó, bạn sẽ cầm thông báo này tới chi cục thi hành án cùng địa phương nơi tòa án thụ lý giải quyết việc ly hôn. Nếu đơn hợp lệ với đầy đủ các giấy tờ và việc đóng án phí được hoàn tất thì sẽ được tòa án thụ lý giải quyết.

Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự

Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

4.Các trường hợp ko được ly hôn:

Trong một số trường hợp, dù là thuận tình ly hôn hay ly hôn đơn phương thì yêu cầu ly hôn này sẽ không được Tòa án chấp nhận nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

 • Không có căn cứ có về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 •  Vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp này người vợ vẫn được quyền yêu cầu xin ly hôn dù đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và Tòa vẫn thụ lý, giải quyết như các trường hợp thông thường khác.

5. Thời gian giải quyết ly hôn:

Đối với thuận tình ly hôn:

 • Thời gian từ 2 tháng đến 3 tháng.
 • Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh là 30 ngày.

Đối với ly hôn đơn phương:

 • Giải quyết ly hôn tại cấp sở thẩm: từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).
 • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo)
 • Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. 

6. Án phí ly hôn:

Như đã nói ở trên thì án phí sơ thẩm giải quyết ly hôn (ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương), không có tranh chấp tài sản thì được coi là tranh chấp không có giá ngạch và án phí là 300.000 đồng

Trong trường hợp vụ án ly hôn tranh chấp tài sản thì tranh chấp này sẽ được xem là tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch và mức án phí sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể như sau:

Tranh chấp hôn nhân và gia đình có giá ngạch Án phí
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư về ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay