Trường nghìn tỉ “ế sưng”: “Nếu ĐH Thủy lợi không thể trả nợ, ngân sách sẽ phải gánh chịu”

bởi Luật Sư X

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong trường hợp ĐH Thủy lợi không thể trả nổi khoản vay gần 1.000 tỉ đồng từ ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), thì Chính phủ sẽ phải sử dụng ngân sách để trả nợ.

Sau khi bài viết Cận cảnh khu trường nghìn tỉ nhưng “ế sưng” của Đại học Thủy lợi được đăng tải, Báo Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả, trong đó có những người là chuyên gia trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư công hoặc luật sư.

Báo Lao Động xin trích đăng quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX.

Luật sư Quách Thành Lực trích dẫn khoản 13, 15 điều 4 Luật đầu tư công năm 2014 khẳng định, hoạt động đầu tư Dự án cơ sở mở rộng Trường đại học Thủy Lợi tại khu vực đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên là dự án đầu tư công.

Cảnh quạnh vắng như chùa bà Đanh tại Cơ sở Phố Hiến.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) là đơn vị phê duyệt dự án này trên cơ sở đề án do Trường ĐH Thủy Lợi đề xuất. Trong khi đó, ĐH Thủy Lợi là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ NNPTNT. Đây là đơn vị trình, được chấp thuận chủ trương, triển khai, và quản lý dự án đầu tư công

Theo quy định tại khoản 3 điều 102 về Quyền và trách nhiệm của chủ chương trình, chủ đầu tư trong quản lý, thực hiện chương trình, dự án xác định: “Trường hợp để xảy ra thất thoát, lãng phí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Cũng luật này, tại điều 98 về Quyền và trách nhiệm của chủ chương trình, chủ đầu tư liên quan đến lập chương trình, dự án thì: “Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, quyết định” và “Chịu trách nhiệm trước pháp luật về lập chương trình, dự án. Trường hợp có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật.”


Luật sư Quách Thành Lực.

Còn tại điều 97 Quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư quy định thì “Cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 6 Điều 17 của Luật này quyết định chủ trương đầu tư sai, kém hiệu quả, không cân đối được vốn để thực hiện gây thất thoát, lãng phí thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.

Và “Cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến lập, thẩm định có hành vi vi phạm dẫn đến quyết định chủ trương đầu tư sai, kém hiệu quả thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Lực, khi đề xuất chủ trương đầu tư thì trong hồ sơ buộc phải có “Báo cáo nghiên cứu khả thi trình bày các nội dung nghiên cứu về sự cần thiết, mức độ khả thi và hiệu quả của chương trình, dự án đầu tư công làm cơ sở để cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư”.

Những khó khăn, thách thức khi vận hành, quản lý dự án này được trình bày tại báo cáo số 384/BC-DHTL là điều chủ đầu tư buộc phải thấy trước, phải có giải pháp tháo gỡ, hạn chế đảm bảo cho dự án có tính khả thi và hiệu quả.

Đến nay khi dự án đi vào vận hành thì thực tế cho thấy hoạt động không hiệu quả, không sử dụng hết cơ sở vật chất, hạ tầng đã được đầu tư gây thất thoát lãng phí vô cùng lớn.

Tiền đi vay từ nguồn vốn đầu tư của ADB là ngoại tệ, Chính phủ có trách nhiệm phải hoàn trả số tiền này cho ADB. Nếu dự án không hiệu quả, không thu hồi được vốn đầu tư thì Chính phủ phải sử dụng tiền ngân sách để trả nợ.

Nhân dân, dư luận có quyền đòi hỏi những người đứng đầu cơ quan, tổ chức liên đới phải chịu trách nhiệm khi sử dụng tiền ngân sách, tiền thuế của dân để thực hiện một dự án kém tính khả thi như thế.

Cơ sở Phố Hiến của ĐH Thủy lợi có tổng mức đầu tư là 1.137,35 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 986,103 tỉ đồng; vốn trong nước là 151,23 tỉ đồng; vốn Ngân sách Nhà nước là 142,61 tỉ đồng và Nhà trường có 8,63 tỉ đồng.

Báo chí đưa tin về chúng tôi: https://laodong.vn/xa-hoi/truong-nghin-ti-e-sung-neu-dh-thuy-loi-khong-the-tra-no-ngan-sach-se-phai-ganh-chiu-608689.ldo

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm