Tự in sách có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân có khả năng viết sách hoặc tổng hợp kiến thức thành sách để sử dụng trong nội bộ như trong trường học, trung tâm ngoại ngữ… Những loại sách này khá đa dạng từ sách luyện đề toán, tiếng anh đến các cuốn bí kíp ôn tập cho các kì thi quốc tế. Tuy nhiên hành vi tự in sách phổ biến tưởng chừng như bình thường này có thực sự được pháp luật cho phép? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu xem việc tự in sách có vi phạm pháp luật hay không nhé.

Căn cứ:

  • Luật Xuất bản 2012

Nội dung tư vấn

1. Khái niệm in và xuất bản sách

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Xuất bản 2012 thì xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều ngày thì in là việc sử dụng thiết bị in để tạo ra xuất bản phẩm từ bản mẫu. Xuất bản phẩm là tác phẩm, tài liệu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản bằng các ngôn ngữ khác nhau, bằng hình ảnh, âm thanh và được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

  • Sách in;
  • Sách chữ nổi;
  • Tranh, ảnh, bản đồ, áp-phích, tờ rời, tờ gấp;
  • Các loại lịch;
  • Bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách.

2. Hành vi tự in sách là vi phạm pháp luật

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Xuất bản 2012 thì pháp luật nghiêm cấm việc xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản. Có nghĩa là chỉ có những tổ chức đã có giấy phép xuất bản mới được tiến hành in và xuất bản sách. Theo đó cá nhân không thể tự in sách mà phải liên hệ gửi bản thảo đến các nhà xuất bản sách để in sách của mình. Bởi vì một cuốn sách để được xuất hiện trên thị trường cần phải qua kiểm duyệt nghiêm ngặt tránh các trường hợp sách có nội dung đồi trụy hoặc phản động, gây ảnh hưởng không tốt đến người đọc vì vậy Bộ truyền thông và thông tin hạn chế quyền tự do in ấn sách đối với cá nhân.

Điều 10. Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điều 11 Luật này thì cá nhân nếu tự ý in sách thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Liên hệ các nhà xuất bản được Cục xuất bản, in và phát hành quản lý để in sách

Như vậy để tránh vi phạm pháp luật, cá nhân có nhu cầu in sách nên liên hệ một số nhà xuất bản nằm trong Danh sách nhà xuất bản đã được cấp giấy phép trên trang web của Cục xuất bản, in và phát hành thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Ví dụ:

STT Tên Địa chỉ
1 Bách khoa Hà Nội Số 1 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng , Hà Nội.
2 Chính trị Quốc gia Sự thật 6/86 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
3 Công Thương Tầng 4, Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
4 Công an nhân dân 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
5 Dân trí Số 9, ngõ 26, phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư dân sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay