Tự thú và đầu thú khác nhau hoàn toàn

Đầu thú và tự thú là hai hình thức có chung mục đích là đến cơ quan chức năng để trình báo và nhận tội. Tuy nhiên hai hình thức này bản chất lại khác nhau hoàn toàn? 

Căn cứ:

  • Bộ luật Hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự

Nội dung tư vấn:

Như đã nói, hình thức của hai hành động này là giống nhau: Đều đến trình diện cơ quan chức năng và khai nhận hành vi phạm pháp. Tuy nhiên bản chất của hai hành vi này lại khác nhau rất nhiều.

1. Căn cứ pháp lý

Tự thú được quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Đầu thú được quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

 

2. Khái niệm

Dựa trên những căn cứ pháp lý phía trên. Khái niệm của hai hình thức này là:

h) Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện.

i) Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình.

 

3. Điểm khác cơ bản

Có thể thấy rằng, điểm khác nhau dễ dàng nhận thấy nhất của Tự thú và đầu thú đó là trước hay sau khi bị phát hiện tội phạm.

Tự thú là tự nguyên khai báo với cơ quan chức năng khi chưa ai biết về hành vi phạm tội.

Đầu thú là người sau khi phạm tội và bị phát hiện thì đến trình diện để khai nhận hành vi của mình. 

Ví dụ: A gây tai nạn giao thông làm chết người. Nếu A dừng xe ngay và dùng mọi biện pháp để cứu chữa người bị nạn cũng như gọi công an thì đó là “Tự thú”. Tuy nhiên A lại lựa chọn cách phi xe chạy mất, người dân báo cơ quan công an để truy tìm A. A biết sai ra trình diện thì lúc đó sẽ gọi là “Đầu thú”.

4. Là tình tiết giảm nhẹ

Bản chất của Tự thú và đầu thú là khác nhau. Do đó:

Tự thú được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự.

Đầu thú không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên trong quá trình khởi tố thì sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tích cực hỗ trợ cơ quan chức năng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, lập công chuộc tội … để xét giảm nhẹ.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay