Vay tiền không trả có bị xử lý không?

Thưa luật sư, tôi có vay một người bạn 200 triệu để xây nhà và có giấy tờ viết tay. Nhưng do làm ăn thua lỗ nên tôi không thể hoàn trả lại số tiền theo đúng hạn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi bỏ trốn không trả số tiền đó có được hay không?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Bạn đã có hành vi vay tiền không trả mà có ý định bỏ trốn, không trả, rời khỏi nơi cư trú thì bạn đã có đủ những hành vi của tội ” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; 

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

g) Tái phạm nguy hiểm. 

Do đó, trong trường hợp này bạn không nên bỏ trốn vì bạn bỏ trốn bạn sẽ bạn sẽ bị vi phạm tội trên và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đó.
Cho nên, bạn nên chủ động liên hệ với người cho bạn vay nợ để nói cho họ rõ lý do tại sao chưa thanh toán và thỏa thuận với họ về thời gian trả. Nếu không trả thì cũng chỉ bị khởi kiện dân sự đòi bồi thường tài sản mà thôi.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay