Vì sao Nghị định 100/2019 có hiệu lực ngay sau 2 ngày?

Nghị định 100 xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có việc xử phạt những người xử dụng rượu bia tham gia giao thông chính thức có hiệu lực đã tác động tích cực tới ý thức của mọi người. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những ý kiến trái chiều phản đối nghị định này. Nhiều người hoài nghi về tính hợp lý của việc nghị định 100 được ban hành và có hiệu lực ngay chỉ sau 2 ngày. Để hiểu rõ vấn đề này, mời các bác theo dõi bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực chỉ sau 2 ngày có đúng không?

Trước khi Nghị định 100 được ban hành và có hiệu lực, chúng ta đã quá quen thuộc với Nghị định 46/2016/NĐ-CP- đây được xem là nghị định huyền thoại mà bất cứ ai tham gia giao thông đều biết. Nghị định 100 được ban hành vào ngày 30 tháng 12 năm 2019 và có hiệu lực chỉ 2 ngày sau đó, tức ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Các nghị định được ban hành bởi Chình phủ là một trong những văn bản quy phạm pháp luật được điều chỉnh bởi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015. Do đó, việc ban hành và thời điểm có hiệu lực sẽ phải tuân thủ những quy định trong luật này.

Nhiều người căn cứ vào khoản 1 Điều 151 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 cho rằng việc có hiệu lực chỉ sau 2 ngày của Nghị định 100 là trái pháp luật. Cụ thể khoản 1 Điều 151 quy định như sau:

” Thời điểm có hiệu lực của toàn bộ hoặc một phần văn bản quy phạm pháp luật được quy định tại văn bản đó nhưng không sớm hơn 45 ngày kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành đối với văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước trung ương.”

Theo đó, đáng lẽ ra Nghị định 100 được ban hành ngày 30/12/2020 thì phải có hiệu lực vào ngày 14/2/2020 (tức sau 45 ngày). Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi trường hợp.

Tại khoản 2 Điều 151 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 quy định như sau:

“Văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn thì có thể có hiệu lực kể từ ngày thông qua hoặc ký ban hành, đồng thời phải được đăng ngay trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan ban hành và phải được đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng; đăng Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc Công báo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chậm nhất là sau 03 ngày kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.”

Như vậy, việc chính phủ ban hành Nghị định 100 theo trình tự, thủ tục rút gọn là hoàn toàn có cơ sở pháp lý và đúng pháp luật. Thậm chí, đã từng có rất nhiều trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực ngay lập tức sau khi được ban hành.

2. Lý do để ban hành theo thủ tục rút gọn

Sau những vụ tai nạn thương tâm và những cái chết đầy oan ức của những nạn nhân vì những quái xế say rượu. Nghị định 100 được ban hành và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận khi có nội dung quy định mức xử lý nghiêm và cứng rắn đối với hành vi sử dụng rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Những quy định này được ban hành để kịp thời điều chỉnh với Luật Phòng, chống tác hại của bia rượu 2019. Theo đó, Luật quy định đã sử dụng rượu bia là không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi Nghị định 100 chưa có hiệu lực thì việc xử phạt những vi phạm về việc này được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trong đó, Nghị định 46 quy đinh chỉ xử phạt tài xế nếu nống độ cồn trong máu đạt ngưỡng nhất định.

Như vậy từ đó thấy có sự bất hợp lý và mâu thuẫn giữa 2 văn bản quy phạm pháp luật này. Để kịp thời điều chỉnh việc này, Chính phủ đã ban hành và quyết định có hiệu lực ngay lập tức là điều rất phù hợp. Nhất là để kịp thời răn đe, ngăn chặn những “bợm rượu” trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Hy vọng những thông tin trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,