Vợ bị sàm sỡ, chồng phải làm gì để không vướng vòng lao lý?

Vừa qua tại Tuyên Quang đã xảy ra một vụ việc đau lòng khi một người vì vợ bị sàm sỡ đã giết chết kẻ quấy rối. Nay hậu quả là hết sức nghiêm trọng, khiến cho 2 gia đình tan nhà nát cửa. Vậy, đối với những trường hợp như này, liệu có cách nào khác thay vì đâm chết người hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, khuya ngày 29/8 Vũ Tuấn Anh (34 tuổi, trú TP Tuyên Quang) cùng vợ và con gái 9 tuổi đi ăn bánh cuốn ở phường Tân Quang. Trong quán có khoảng 10 người uống rượu ở bàn bên cạnh.

Vợ chồng Tuấn Anh đang ăn thì một thanh niên bàn bên sang mời rượu. Tuấn Anh sau đó qua giao lưu, mời lại vài chén. Vài phút sau, Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi) sang mời rượu và ngồi cạnh vợ anh Tuấn Anh. Tại đây, anh Hùng một tay cầm chén rượu mời, tay còn lại có hành vi vỗ mông vợ anh Tuấn Anh. Khi người chồng trừng mắt nhìn, Hùng lại tiếp tục kéo áo ngực chị này.

Bực tức, Tuấn Anh gọi Hùng ra ngoài nói chuyện. Trong lúc xô xát, Tuấn Anh lao vào quán lấy kéo đâm Hùng nhiều nhát khiến tử vong. Tuấn Anh sau đó đã đầu thú và cơ quan công an cho biết đang điều tra, làm rõ hành vi Giết người.

1. Anh chồng có thể phải chịu tội gì?

Hiện giờ vẫn đang là giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án nên chưa thể xác định rõ anh chồng sẽ phải chịu tội gì. Tuy nhiên, theo phía công an thì đây có thể là tội giết người (điều 123 bộ luật hình sự)

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Giết người thì mức án cao nhất lên đến tử hình. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì nhiều khả năng không có tình tiết tăng nặng và anh chồng sẽ phải chịu mức án theo khoản 2 là từ 7 – 15 năm tù..

Trường hợp này, vì vợ bị sàm sỡ dẫn đến bị kích động mà giết người thì anh chồng có thể phải chịu tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (điều 125 bộ luật hình sự):

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mức phạt cho hành vi này thì nhẹ hơn, chỉ đến 3 năm tù. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là phỏng đoán của LSX, đúng sai phải đợi cơ quan điều tra xác minh, làm rõ vụ việc.

2. Nên làm gì khi vợ bị sàm sỡ?

Chắc chắn, điều đầu tiên nên làm là khuyên bảo, nói chuyện nhẹ nhàng với người có hành vi quấy rối. Nếu người đó cố tình gây sự, hành hung thì bạn hoàn toàn có thể tự vệ, nhưng chớ có vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Không nên dùng các hung khí nguy hiểm như dao, kéo,… để “nói chuyện” như anh chồng, kẻo dẫn đến hậu quả không mong muốn như trên.

Bạn cũng có thể báo ngay cho công an khu vực hoặc các đơn vị bảo vệ dân phố để họ giúp đỡ. Hành vi của kẻ sàm sỡ có thể khiến hắn bị xử phạt theo điểm a, khoản 1, điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Mức phạt sẽ là từ 100.000 – 300.000 đồng cho kẻ vi phạm. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì các lực lượng trật tự trên địa bàn khó có thể có mặt ngay lập tức khi xảy ra xô xát. Thế nên, tốt nhất là bạn nên tỉnh táo và giữ cho mình một cái đầu lạnh. Đừng vi một phút bốc đồng muốn xả giận mà khiến bản thân và gia đình phải gánh chịu hình phạt của pháp luật. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay