Phạm pháp tại nước ngoài thì có được đưa về Việt Nam xét xử?

Những năm gần đây, có rất nhiều người Việt Nam phạm tội tại nước ngoài, điển hình như vụ đây nhất của Đoàn Thị Hương. Theo đó, nghi phạm đã ám sát anh trai của mình là Kim Jong Un (Kim Jong Nam). Vậy những trường hợp như vậy có thể được phép dẫn về Việt Nam để xét xử hay không?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Nội dung tư vấn:

Việc người Việt Nam phạm tội tại nước ngoài có thể được xét xử tại Việt Nam nếu hai bên (nước đó và Việt Nam) có ký kết những thỏa thuận về dẫn độ, hiệp định về tương trợ tư pháp. Theo đó, nếu công dân của nước này phạm tội tại nước bên kia thì có quyền trao đổi với hệ thống cơ quan xét xử bên đó để đưa vụ việc đó về nước sở tại để xử lý.

Ngược lại, nếu cả hai bên không có những hiệp định về tương trợ tư pháp thì người phạm tội nước nào thì sẽ xử lý theo pháp luật và tại nước đó. Tuy nhiên, khi một công dân tại một quốc gia có những khó khăn tại nước ngoài thì sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của nước sở tại thông qua Đại sứ quán. Do đó, đại sứ quán có thể tham gia đại diện để nói lên quan điểm của mình về vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho công dân của mình!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay