Ân xá là gì? đặc xá là gì? đại xá là gì?

Nhà nước ta luôn có những chính sách khoan hồng dành cho những phạm nhân biết ăn năn, hối cải và mong muốn trở thành người có ích cho xã hội, một trong những chính sách đó là chính sách ân xá, đặc xá, đại xá. Vậy đặc xá, ân xá là gì và trình tự thủ tục của của nó như thế nào. Nếu bạn chưa biết rõ về những nội dung trên  thì hãy đọc bài viết sau của Luật sư X để nắm rõ nhé!

Căn cứ:

 • Luật Đặc xá 2018
 • Nghị quyết 102/2015/QH13

Nội dung tư vấn

1. Đặc xá là gì, ân xá là gì?

Ân xá hiện nay chưa được pháp luật quy định là gì nhưng ta có thể hiểu ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Ân xá có hai hình thức thể hiện là đại xá và đặc xá, cụ thể:

 • Đại xá là sự khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.
 • Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. (quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018).

Ví dụ: 

Đặc xá: Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN về đặc xá năm 2016 quy định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-2016)

Đại xá: Thông tư về sắc lệnh đại xá ngày 20 tháng 10 năm 1945 của Chủ tịch chính phủ lâm thời.

2. Trình tự thủ tục đề nghị đặc xá, đại xá

 Đặc xá là gì?

Đại xá là gì?

Hồ sơ đề nghị
 1. Đơn đề nghị đặc xá.
 2. Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.
 3. Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí. Trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí phải có quyết định của Tòa án có thẩm quyền.
 4. Bản cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung không phải là hình phạt tiền, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.
 5. Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.
 6. Tờ trình của Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội quyết định đại xá;
 1. Dự thảo nghị quyết về đại xá;
 2. Báo cáo của Ủy ban tư pháp của Quốc hội thẩm tra Tờ trình của Chủ tịch nước và dự thảo nghị quyết;
 3. Tài liệu liên quan khác
Trình tự 
 1. Lập hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá
 2. Thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá
 3. Thẩm tra, duyệt, kiểm tra hồ sơ đề nghị đặc xá và trình Chủ tịch nước danh sách đề nghị đặc xá
 4. Thực hiện Quyết định đặc xá
 1. Chủ tịch nước trình Quốc hội quyết định đại xá;
 2. Ủy ban tư pháp của Quốc hội trình Quốc hội báo cáo thẩm tra;
 3. Quốc hội thảo luận. Trước khi thảo luận tại phiên họp toàn thể, đại biểu Quốc hội có thể thảo luận tại Tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội;
 4. Trong quá trình thảo luận, Chủ tịch nước giải trình về những vấn đề liên quan đến việc đại xá và dự thảo nghị quyết mà đại biểu Quốc hội nêu;
 5. Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Chủ tịch nước chỉ đạo, tổ chức việc nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết;
 6. Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết;
 7. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về đại xá.

 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , , ,