Ân xá là gì? đặc xá là gì? đại xá là gì?

bởi
Ân xá là gì? đặc xá là gì? đại xá là gì?

Nhà nước ta luôn có những chính sách khoan hồng dành cho những phạm nhân biết ăn năn, hối cải và mong muốn trở thành người có ích cho xã hội, một trong những chính sách đó là chính sách ân xá, đặc xá, đại xá. Vậy đặc xá, ân xá là gì và trình tự thủ tục của của nó như thế nào. Nếu bạn chưa biết rõ về những nội dung trên  thì hãy đọc bài viết sau của Luật sư X để nắm rõ nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Đặc xá là gì, ân xá là gì?

Ân xá hiện nay chưa được pháp luật quy định là gì nhưng ta có thể hiểu ân xá là đặc ân của nhà nước trong việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc hình phạt với người phạm tội, thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước ta với những người phạm tội, mở ra cho những người phạm tội khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Ân xá có hai hình thức thể hiện là đại xá và đặc xá, cụ thể:

 • Đại xá là sự khoan hồng của Nhà nước do Quốc hội quyết định nhằm tha tội hoàn toàn và triệt để cho một số loại tội phạm nhất định đối với hàng loạt người phạm tội nhân sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước.
 • Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. (quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Đặc xá 2018).

Ví dụ:  Đặc xá: Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN về đặc xá năm 2016 quy định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-2016)Đại xá: Thông tư về sắc lệnh đại xá ngày 20 tháng 10 năm 1945 của Chủ tịch chính phủ lâm thời.

2. Trình tự thủ tục đề nghị đặc xá, đại xá

 Đặc xá là gì?

Đại xá là gì?

Hồ sơ đề nghị
 1. Đơn đề nghị đặc xá.
 2. Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.
 3. Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí. Trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí phải có quyết định của Tòa án có thẩm quyền.
 4. Bản cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung không phải là hình phạt tiền, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.
 5. Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.
 6. Tờ trình của Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội quyết định đại xá;
 1. Dự thảo nghị quyết về đại xá;
 2. Báo cáo của Ủy ban tư pháp của Quốc hội thẩm tra Tờ trình của Chủ tịch nước và dự thảo nghị quyết;
 3. Tài liệu liên quan khác
Trình tự 
 1. Lập hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá
 2. Thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá
 3. Thẩm tra, duyệt, kiểm tra hồ sơ đề nghị đặc xá và trình Chủ tịch nước danh sách đề nghị đặc xá
 4. Thực hiện Quyết định đặc xá
 1. Chủ tịch nước trình Quốc hội quyết định đại xá;
 2. Ủy ban tư pháp của Quốc hội trình Quốc hội báo cáo thẩm tra;
 3. Quốc hội thảo luận. Trước khi thảo luận tại phiên họp toàn thể, đại biểu Quốc hội có thể thảo luận tại Tổ, Đoàn đại biểu Quốc hội;
 4. Trong quá trình thảo luận, Chủ tịch nước giải trình về những vấn đề liên quan đến việc đại xá và dự thảo nghị quyết mà đại biểu Quốc hội nêu;
 5. Ủy ban thường vụ Quốc hội phối hợp với Chủ tịch nước chỉ đạo, tổ chức việc nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết;
 6. Ủy ban thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết;
 7. Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về đại xá.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Khi nào người phạm tội được đại xá?

Những người phạm tội trong tất cả các giai đoạn tố tụng (điều tra, truy tố, xét xử) hoặc đang thực hiện việc thi hành án được đại xá khi:
– Có những sự kiện trọng đại, dịp quan trọng trong đời sống chính trị của quốc gia. Ở Việt Nam, Quốc hội sẽ căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế xã hội, đời sống chính trị và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và tình trạng phạm tội để quyết định về việc đại xá hay không đại xá đối với những hành vi phạm tội hoặc loại tội phạm nào.

Khi nào người phạm tội được đặc xá?

Người phạm tội đã bị kết án tù có thời hạn hoặc là tù chung thân mà đáp ứng những điều kiện nhất định.
Điều kiện để được đề nghị đặc xá:
– Trong quá trình thi hành án phạt tù đã có biểu hiện tốt, chấp hành tốt các nội quy, quy chế của nơi giam giữ, được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên.
– Người đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn thì ít nhất phải chấp hành được 1/3 thời gian phạt tù phải chấp hành theo nội dung bản án;
– Nếu là người đang chấp hành án tù chung thân thì ít nhất phải chấp hành được 14 năm.
– Chấp hành tốt quy chế nội quy, cải tạo được xếp loại khá và đã thực hiện xong các vấn đề hình phạt bổ sung thì thời gian đã chấp hành án phạt tù phải đáp ứng để được xem xét đề nghị “đặc xá” có thể ngắn hơn thời gian quy định

Đặc xá khác tha tù trước thời hạn thế nào?

– Đối tượng được đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, có đủ điều kiện theo quy định của Luật Đặc xá, Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước đối với từng đợt đặc xá.
– Đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải là người đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.
– Đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải là người đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện
– Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện là người chưa chấp hành xong hình phạt tù. Họ được thay đổi từ chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ sang hình thức giao cho cơ quan thi hành án hình sự giám sát, giáo dục trong thời gian chấp hành án phạt tù còn lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm