Bằng lái ô tô có được thay thế khi đi xe máy?

Vi phạm quy định về an toàn giao thông là một trong những vi phạm khá phổ biến. Rõ ràng, muốn tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện phải đáp ứng đủ những điều kiện nhất định. Trong đó, Giấy phép lái xe là một trong những điều kiện cơ bản nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có quan điểm rằng có bằng lái ô tô rồi thì vẫn được điều khiển xe máy có đúng không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Không được phép dùng bằng ô tô thay thế khi đi xe máy!

Tại sao lại như vậy. Xét đến quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp..

Cụm từ “Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điểu khiển” ở đây được hiểu là có từng loại giấy phép riêng, thể hiện việc đáp ứng điểu kiện điều khiển từng loại phương tiện riêng. Và rõ ràng, ô tô và xe máy là hai phương tiện cơ giới hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy nên, nếu muốn điều khiển xe máy thì bạn phải có bằng lái xe máy, không thể sử dụng bằng lái xe ô tô thay thế cho bằng lái xe máy được.

Trên thực tế thì việc có bằng lái xe ô tô sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc thi bằng lái xe máy vì bạn sẽ không phải thi phần lý thuyết mà chỉ cần thi phần thực hành khi tham gia kỳ thi sát hạch. 

2. Mức xử phạt

Việc điều khiển xe máy mà chỉ xuất trình giấy phép lái xe ô tô tương tự với hành vi điều khiển xe máy không có Giấy phép lái xe. 

Căn cứ điểm a khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức xử phạt sẽ có sự khác nhau tùy vào phương tiên vi phạm.

  • Bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô;
  • Bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Cụ thể hóa như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay