Bị nói xấu trên mạng xã hội thì phải làm gì?

Trong một hoàn cảnh nào đó, bạn bị người khác lôi lên Status trên mạng xã hội nhằm bêu xấu, xúc phạm danh dự. Điều này là trái pháp luật, vậy có khởi kiện được hay không?


Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật Hình Sự 2015
  • Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015
  • Nghị định 174/2013/NĐ -CP

Nội dung tư vấn:

Với những hành vi bêu xấu, bịa đắt, nói xấu, bôi nhọ uy tín của người người khác …..trên mạng xã hội có thể bị xử lý vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Về xử lý hành chính: Theo quy định tại khoản 1, điều 2 và khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ -CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tân số vô tuyến điện thì người có hành vi ” sử dụng thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
  •  Về trách nhiệm dân sự: Theo quy định tại điều 25, Bộ luật dân sự 2015 thì người bị xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm bởi hành vi bêu rếu, nói xấu trên mạng xã hội có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chám dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
  • Về xử lý hình sự: Theo quy định tại điều 156 Bộ Luật Hình sự năm 2015 thì người nào bịa đặt, loan truyền những điều nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng đến năm.

 

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể tố cáo đến ra chính quyền địa phương để xử lý. Khi bạn thu thập được đầy đủ chứng cứ chứng minh về những thiệt hại bạn phải gánh chịu khi bạn bị bêu xấu, hăm dọa, nói xấu, ……bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi quyên lợi của mình.

 

Lưu ý: Cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ về chứng cứ, hồ sơ tài liệu để theo đuổi vụ kiện và đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bạn có thể yên tâm rằng quyền lợi của mình sẽ được bảo vệ và hãy nhờ đến tòa án khi cần thiết.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay