Bị nói xấu trên mạng xã hội thì phải làm gì?

bởi
Bị nói xấu trên mạng xã hội thì phải làm gì?

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là quyền nhân thân bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ, nói xấu trên mạng xã hội có thể bị phạt tù. Trong một hoàn cảnh nào đó, bạn bị người khác lôi lên Status trên mạng xã hội nhằm bêu xấu, xúc phạm danh dự. Điều này là trái pháp luật, vậy có khởi kiện được hay không? Bài viết dưới đây Luật Sư X sẽ làm rõ về vấn đề Bị nói xấu trên mạng xã hội thì phải làm gì?

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Nói xấu trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật

Mọi hành vi “nói xấu” người khác trên trang mạng xã hội mà những thông tin này là bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật. Nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác; là vi phạm pháp luật và chúng ta có các chế tài để xử lý đối với người có hành vi này.

Theo điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Với những hành vi bêu xấu, bịa đắt, nói xấu, bôi nhọ uy tín của người người khác… trên mạng có thể bị xử lý vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm:

Xử lý hành chính với hành vi nói xấu trên mạng xã hội

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 100 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì người có hành vi “Chủ động lưu trữ, truyền đưa thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Trách nhiệm dân sự với hành vi nói xấu trên mạng xã hội

Về quyền nhân thân được bảo vệ theo Bộ luật Dân sự. Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình.

Ngoài ra, cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự nhân phẩm, uy tín; còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thương thiệt hại.

Nói xấu trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hình sự

Về hình sự, hành vi bịa đặt được hiểu là việc tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có thật đối với người khác để bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Còn hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt là trường hợp tuy người phạm tội không bịa đặt. Nhưng lại loan truyền những thông tin mà mình biết rõ thông tin đó là do bịa đặt, không đúng sự thật.

Việc loan truyền này có thể bằng nhiều hình thức khác nhau như: Sao chép làm nhiều bản gửi đi cho nhiều người qua message (tin nhắn), kể lại cho người khác nghe, đăng status (trạng thái), comment (lời bình) trên Facebook…. Trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vu khống”. Theo điều 156 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Bị nói xấu trên mạng xã hội thì phải làm gì? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tội làm nhục người khác thì bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp mức độ hành vi nhẹ, chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nào. Người đó sẽ bị xử phạt hành chính đối với các Hành vi xúc phạm danh dự, và nhân phẩm người khác. Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Hành vi bôi nhọ danh dự qua mạng xã hội bị xử lý như thế nào?

Bạn có thể xác định những thiệt hại được pháp luật quy định. Yêu cầu mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần và tiến hành khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện. Nơi mà người tiến hành hành vi xúc phạm danh dự bạn phải bồi thường thiệt hại.

Biết rõ thông tin, địa chỉ người nói xấu mình trên mạng xã hội, làm sao để tố giác?

Trước hết người bị xúc phạm cần thu thập bằng chứng. Thông qua việc yêu cầu Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng những status; hoặc bình luận có nội dung được cho rằng xúc phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình. Trường hợp có địa chỉ của người bêu xấu, người bị xúc phạm có thể gửi thư; hoặc văn bản yêu cầu gỡ ngay các status; hoặc bình luận không đúng sự thật. Nếu người bêu xấu không được thực hiện yêu cầu. Người bị xúc phạm nên làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

4/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm