Bị can bị cáo và bị hại là gì?

bởi

Khi đi tòa giải quyết về các vụ án hình sự thì chắc chắn các bạn hay nghe những từ ngữ như bị can, bị cáo, bị hại. Vấn đề ở đây là làm sao để chúng ta phân biệt được chúng. Luật sư X sẽ làm rõ hơn về những từ ngữ pháp lí này và giải thích thêm về vụ án hình sự.

Căn cứ:

  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015
  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

1. Bị can, bị cáo và bị hại là gì?

Vụ án hình sự là vụ án có dấu hiệu của tội phạm đã được quy định trong Bộ luật hình sự đã được cơ quan điều tra ra lệnh khởi tố về hình sự để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo các trình tự, thủ tục đã được quy định ở Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị can, bị cáo và bị hại đều là những người tham gia tố tụng, mặc dù đã được quy định cụ thể tại điều 60, 61 và 62 bộ luật tố tụng hình sự 2015. Tuy nhiên, Luật sư X sẽ đưa ra định nghĩa dễ hiểu hơn về các thuật ngữ trên. Cụ thể:

  • Bị can có thể hiểu là việc 1 người hoặc 1 pháp nhân bị cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu phạm tội nên quyết định đưa ra khởi tố về hình sự.
  • Bị cáo là sự chuyển đổi từ bị can, khi nhận thấy đủ điều kiện cấu thành tội phạm, Tòa án quyết định đưa bị can ra tòa xét xử, khi đó bị can trở thành bị cáo.
  • Bị hại là cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.

2. Ví dụ cụ thể

Chắc các bạn đã biết thời gian gần đây có một vụ thiếu niên tên Hoài, 2003 đâm chết người vì bị nhắc nhở khi vượt đèn đỏ. Hành vi trên cấu thành tội giết người tại điều 123 bộ luật hình sự 2015. Đây là một vụ án hình sự.  Vậy các thuật ngữ sẽ đượ sử dụng như thế nào?

  • Khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố hình sự thì trong thời điểm đó, Hoài là bị can.
  • Khi Tòa án nhận thấy đủ điều kiện cấu thành tội phạm sẽ quyết định đưa ra xét xử thì Hoài trở thành bị cáo. 
  • Người bị đâm là nạn nhân, gia đình nạn nhân chịu thiệt hại về mặt tinh thần nên là người bị hại.

Trên đây là ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn. Chi tiết vụ án các bạn có thể tham khảo tại đây.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Bị can bị cáo và bị hại là gì? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm