Bị phạt lỗi giao thông có được coi là có tiền án tiền sự?

bởi Luật Sư X
tiên án

Tiền án, tiền sự được ví như một vết đen trên hồ sơ lí lịch cá nhân, có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín, gia đình và các mối quan hệ xã hội hoặc một số công việc đòi hỏi phải có phẩm chất cá nhân trong sạch. Vậy nếu từng vi phạm luật giao thông và bị xử phạt thì có bị xem là có tiền án tiền sự hay không

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Tiền án, tiền sự là gì? 

Đầu tiên, cần hiểu rõ tiền án, tiền sự là gì. Cần khẳng định ngay, hiện nay pháp luật không có định nghĩa chính thức về hai thuật ngữ này. 

Chúng ta có thể hiểu có “tiền án” là do phát sinh trách nhiệm hình sự, việc một người trước đây đã bị tòa án ra quyết định kết án, thi hành hình phạt và chưa được xóa án tích

Có “tiền sự” là do phát sinh trách nhiệm hành chính, việc một người trước đây đã bị kỷ luật, xử phạt hành chính do bị vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lí hình sự, chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

2. Vậy vi phạm luật giao thông có phải là tiền án tiền sự?

Từ những định nghĩa phía trên thì có thể thấy rằng:

Thứ nhất, việc bạn bị xử phạt hành chính vì vi phạm luật giao thông sẽ không được xem là có tiền án vì không bị chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, việc xử phạt hành chính được coi là có tiền sự khi mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng phải có dấu hiệu tội phạm. Như vậy vi phạm giao thông thông thường thì không thể coi là “có dấu hiệu tội phạm” được nên bạn hãy yên tâm nhé.

Để biết bạn có tiền sự hay không nếu bạn chấp hành xong quyết định hình phạt cảnh cáo hoặc hành chính và không tái phạm trong vòng 1 năm thì bạn chắc chắn không có tiền sự. Cụ thể nếu thỏa mãn các yếu tố theo Điều 7 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt hành chính và cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính:

Điều 7. Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính
1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể xin giấy xác nhận không tiền án tiền sự. Việc xin giấy xác nhận không tiền án tiền sự, bạn nộp đơn tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú. Bạn có thể nhờ người thân của mình làm hộ thủ tục cho mình.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật hành chính tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm