Biểu diễn đồi trụy sẽ bị xử phạt

Hiện nay, việc biểu diễn nghệ thuật trong các nightclub, quán bar, vũ trường đặc biệt là biểu diễn nhạc vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Điều này dẫn đến một số người đã lợi dụng điều này để tổ chức biểu diễn nhạc với nội dung truyền tải chất kích thích, nội dung đồi trụy gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp cho bạn vấn đề trên.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017
  • Nghị định 158/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Tổ chức biểu diễn nhạc với nội dung truyền tải chất kích thích, đồi trụy là hành vi vi phạm pháp luật

Kinh doanh nightclub, quán bar, vũ trường là hoạt động kinh doanh có điều kiện nhưng do đây là môi trường nhạy cảm nên thường xảy ra các hành vi vi phạm pháp pháp luật. Trong đó, hành vi tổ chức biểu diễn nghệ thuật mang nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, khiêu dâm…là hành vi vi phạm thường xuyên nhất.

Hành vi tổ chức biểu diễn nhạc với nội dung truyền tải chất kích thích, đồi trụy là hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, hành vi biểu diễn nhạc này của ca sĩ cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Và tùy vào mức độ cũng như tính chất mà người tổ chức biểu diễn cũng như người biểu diễn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

2.Hình thức xử lý

Xử lý hành chính:

Trong trường hợp, mức độ vi phạm của chủ quán bar tổ chức biểu diễn và người biểu diễn bài hát với nội dung truyền tải chất kích thích, đồi trụy không nghiêm trọng thì chỉ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, tại Điều 13 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 13. Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

7. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

8. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.

9. Đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 tháng đến 6 tháng đối với người biểu diễn có một trong các hành vi sau đây:

a) Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

b) Biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.

10. Hình thức xử phạt bổ sung:

b) Đình chỉ hoạt động tổ chức biểu diễn từ 1 tháng đến 3 tháng đối với tổ chức có hành vi quy định tại Khoản 7 và Khoản 8 Điều này.

….

Theo đó, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà sẽ bị khác nhau:

  • Đối với chủ quán bar tổ chức: có thể bị phạt tiền từ 25.000.000 đến 35.000.000 đồng và có thể bị áp dụng thêm xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động tổ chức biểu diễn lên đến 3 tháng.
  • Đối với người biểu diễn: sẽ bị đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 tháng đến 6 tháng.

Xử lý hình sự:

Trong trường hợp, người tổ chức biểu diễn và người biểu diễn có mức độ vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, cụ thể tại Điều 326 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định như sau:

Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

Theo đó, hành vi tổ chức biểu diễn của chủ quán bar và hành vi biểu diễn của ca sĩ sẽ có thể được coi là hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy ( cụ thể là nhạc). Trong trường hợp này thì cả hai bên đều có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 15 năm tù tùy thuộc vào tại cuộc biểu diễn đó có bao nhiêu người.

Để tránh bị pháp luật “sờ gáy” thì các chủ quán bar, vũ trường cũng như người biểu diễn cần phải cẩn thận trong việc tổ chức biểu diễn cũng như hoạt động biểu diễn.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: