Bố dượng/Mẹ kế có được nhận con vợ/chồng mình làm con nuôi?

bởi NguyenTriet

Việc nhận con nuôi phải tuân thủ các nguyên tắc, tình tự nhất định theo quy định của pháp luật. Nhằm đáp ứng nhu cầu nhận con nuôi, pháp luật ngày càng mở rộng về điều kiện cũng như đơn giản hóa thủ tục hành chính cho việc nhận con nuôi. Trong đó, trường hợp bố dượng/mẹ kế nhận con chồng/vợ mình làm con nuôi cũng là một vấn đề hết sức được quan tâm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Luật nuôi con 2010

Nội dung tư vấn:

1. Bố dượng/mẹ kế được nhận con riêng của vợ/chồng mình làm con nuôi

Nuôi con nuôi là quyền của công dân bằng việc xác lập quan hệ cha/mẹ và con giữa người nhận nuôi và người nhận nuôi. Việc nhận nuôi chỉ được công nhận hợp pháp khi các bên trong quan hệ nhận nuôi hoàn thành thủ tục đăng ký nhận con nuôi tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể theo Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010:

Điều 3. Giải thích từ ngữTrong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

 

Song song với quyền nhận con nuôi, thì cá nhân có quyền được làm con nuôi theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ nhu cầu, hoàn cảnh của mỗi người, nhu cầu được làm con nuôi của mỗi người được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ. Cụ thể tại Điều 39 Luật Dân sự 2015: 

Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Xét vào mức độ tốt nhất về điều kiện phát triển cũng như là môi trường giáo dục, pháp luật cũng quy định về thứ tự ưu tiên khi con nhận con nuôi. Trong đó, thứ tự ưu tiên được lựa chọn gia đình nhận trẻ em được quy định theo Điều 5 Luật Nuôi con nuôi 2010

 •  Cha dượng, mẹ kế;
 •  Cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
 •  Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước;
 •  Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam;
 •  Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 •  Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài.

Những người cùng hàng cùng xin nhận một người làm con nuôi, trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xét đến môi trường giáo dục, chăm sóc và điều kiện nuôi dưỡng để đưa ra quyết định xem ai là người có đủ điều kiện được nhận nuôi trẻ. 

Như vậy, bố dượng và  mẹ kế được quyền nhận con nuôi của chồng/vợ mình làm con nuôi. Tuy nhiên, quyết định cho phép nhận con nuôi sẽ phụ thuộc rất nhiều đến điều kiện nuôi dưỡng, môi trường giáo dục, … để cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép nhận con nuôi.

 

2. Các điều kiện để bố dượng/mẹ kế nhận con nuôi

Đối với người nhận nuôi, phải đáp ứng 04 điều kiện:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Theo quy định của pháp luật dân sự, Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là những người từ đủ 18 tuổi trừ trường hợp bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, nghiện ma túy,…
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở để bảo đảm cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi tốt nhất; Điều kiện về kinh tế không phải quá tốt nhưng đủ điều kiện cư bản, đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của bé. 
 • Có tư cách đạo đức tốt; Không thuộc các trường hợp bị cấm nhận con nuôi.

 

Đối với con được nhận nuôi, để được mẹ kế, cha dượng nhận nuôi thì người con nuôi phải dưới 18 tuổi. Căn cứ theo Điều 8 Luật Nuôi con nuôi. 

Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi.

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

 

Hồ sơ cần chuẩn bị để hoàn thiện thủ tục nhận con nuôi bao gồm: 

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Bản sao Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm