Cá độ World Cup hợp pháp ở đâu?

Luật sư cho hỏi, hiện tại cá độ bóng đá ở Việt Nam đã hợp pháp chưa và nếu chưa thì việc cá độ sẽ bị xử phạt thế nào ạ?


Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Hiện tại, Việt Nam đã hợp pháp hóa cá độ bóng đá và cho phép người chơi cá độ bóng đá tại các doanh nghiệp được cấp phép.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng vừa ban hành Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 (đợt 1), trong đó bao gồm World Cup 2018.

Ngoài ra, Nghị định 06/2017/NĐ-CP, Chính phủ cho phép 01 doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế trong thời hạn 05 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn chưa có bất kì doanh nghiệp nào được thành lập và đứng ra tổ chức kinh doanh cá độ bóng đá theo các quy định nêu trên.

Như vậy, dù đã có khung pháp lý cho hoạt động cá độ bóng đá và World Cup 2018 cũng đã được chọn là giải đấu được tổ chức cá độ bóng đá, nhưng chưa có doanh nghiệp kinh doanh cá độ bóng đá được thành lập nên người chơi sẽ không được tham gia cá độ và mọi hành vi cá độ bóng đá tại kỳ World Cup 2018 sẽ bị coi là không hợp pháp, tùy theo mức độ người chơi có thể bị xử lý hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Người tham gia các đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi vi phạm quy định tại Điều 321 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay