Chạy điểm cho con bị xử lý thế nào?

Cuối cùng thì thông tin những phụ huynh chạy điểm thi cho con tại tỉnh Sơn La đã được công bố. Đặc biệt, đa số các bậc phụ huynh trong danh sách này là những cán bộ, công chức của các Sở, Ban, Ngành và lực lượng vũ trang của tỉnh Sơn La. Nhiều người sẽ thắc mắc không biết những phụ huynh này có bị xử phạt không. Sau đây sẽ là câu trả lời cho vấn đề này. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Chạy điểm nghĩa là sử dụng tiền, lợi ích vật chất khác để yêu cầu người có chức năng nhiệm vụ thực hiện công việc nâng điểm số giúp con cái dễ hơn trong tuyển sinh và đúng nguyện vọng mong muốn.

1. Chạy điểm cho con có phạm tội không

Vụ việc chạy điểm gây rúng động dư luận và gây nhiều bất bình vì nó không chỉ làm mất đi niềm tin vào tính minh bạch của nền giáo dục nước nhà mà nó còn có thể tạo ra những cử  nhân kém tài, không có đủ năng lực. Nhiều cán bộ, nhân viên sở giáo dục tỉnh Sơn La tham gia vào việc sửa điểm đã bị bắt và bị khởi tố với tội danh nhận hối lộ được quy định tại Điều 354 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong vụ việc này, có kẻ nhận hối lộ thì ắt sẽ có người đưa hối lộ. Những người đưa hối lộ không ai khác chính là các bậc phụ huynh muốn muốn nâng điểm cho con.

Do đó, hành vi đưa hối lộ nhằm nâng điểm cho con của các bậc phụ huynh là vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Xử phạt

Căn cứ theo Điều 364 Bộ Luật hình sự 2015 thì các đối tượng là cha mẹ, người thân của học sinh thực hiện hành vi đưa hối lộ để chạy điểm cho con em mình sẽ chịu những hình phạt như sau:

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 đến dưới 100 triệu đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đến dưới 1 tỉ đồng, thì bị phạt tù từ 7 đến 12 năm

Từ quy định trên, căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi đưa hối lộ, số tiền hoặc lợi ích phi vật chất dùng để hối lộ thì sẽ áp dụng những khung hình phạt khác nhau, trong đó khung hình phạt nhẹ nhất là phạt tiền từ 20 tới 200 triệu đồng, còn cao nhất mà các bậc phụ huynh chạy điểm cho con em mình có thể phải chịu là 12 năm tù giam.

Ngoài ra, theo thông tin được đưa trên mạng, hầu hết các bậc phụ huynh chạy điểm cho con em ở tỉnh Sơn La đều là các cán bộ, công chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang. Do đó, ngoài việc đứng trước nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các bậc phụ huynh này còn có thể phải chịu các hình thức kỷ luật của đảng hoặc các hình thức kỷ luật theo Luật cán bộ công chức.

Có thể thấy hành vi chạy điểm cho con em của những bậc phụ huynh đó không những tước đi cơ hội của những em học sinh xứng đáng hơn, mà nó còn để lại những hệ lụy vô cùng to lớn cho con em và chính những bậc phụ huynh có hành vi chạy điểm bị phát giác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay