Cho vay tiền để đánh bạc có phạm tội?

bởi
Cho vay tiền để đánh bạc có phạm tội?

Hiện nay, tình hình tội phạm đang ngày càng gia tăng; trong đó tội phạm đánh bạc cũng tăng đáng kể, nhất là vào thời điểm tết. Nhiều trường hợp thua tiền dẫn đến xảy ra các hành vi như trộm cắp tài sản để có tiền đánh tiếp; trong đó còn có nhiều trường hợp Cho vay tiền để đánh bạc. Người bị vay thường là những người thân của con bạc; do đó rất khó xử nếu từ chối việc cho mượn tiền. Việc cho mượn tiền như vậy có phạm tội hay không?

Căn cứ

Nội dung tư vấn

Đánh bạc có phạm tội không?

Đánh bạc trái phép là hành vi tham gia vào trò chơi tổ chức bất hợp pháp; dưới bất kì hình thức nào mà sự có được (hoặc sự thua); kèm theo việc nhận được (hoặc mất đi) lợi ích vật chất; như: tiền; hiện vật; hoặc các tài sản khác mà không được cơ quan nhà nước cho phép.

Hiện nay, nước ta cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hoặc doanh nghiệp trong nước kinh doanh lĩnh vực casino; tuy nhiên đối tượng được tham gia trò chơi rất hạn chế chỉ những người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài; còn các đối tượng không phải hai đối tượng này sẽ bị cấm dù bất kì hình thức nào.

Hành vi được coi là đánh bạc bao gồm tất cả các hành vi  như: chơi số đề, tá lả; cá độ bóng đá; tổ tôm, 3 cây, chắn, xóc đĩa…;  nếu người chơi nhận hoặc bị thua tiền hoặc hiện vật. Trong trường hợp, nếu người chơi thua hoặc có được  bằng tiền từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ phạm tội đánh bạc. Nếu dưới 2 triệu, không phạm tội đánh bạc; nhưng sẽ bị xử phạt hành chính về việc đánh bạc trái phép.

Riêng đối với trường hợp có nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì giá trị hiện vật; tổng số tiền của những người cùng đánh bạc là căn cứ để xác định số tiền dùng đánh bạc.

Có nghĩa là những người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền thu được trên chiếu bạc; và sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm của tội đánh bạc. Đồng nghĩa với việc dù người này chơi nhiều; hay người kia chơi ít thì cũng không liên quan đến việc định tội của hành vi này; mà nó chỉ là tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, ví dụ trên chiếu bạc là 50 triệu đồng; dù bạn đặt cược một lần duy nhất trị giá 200.000 đồng; bạn thắng hay thua thì bạn vẫn bị truy tố về tội đánh bạc

Cách xác định tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc:

Theo Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22-10-2010 thì:

“Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được; hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được; hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Với hướng dẫn này thì tiền mang theo của người chơi bạc kể cả chưa sử dụng nhưng các cơ quan điều tra; truy tố; xét xử có đủ căn cứ xác định sẽ được dùng để đánh bạc thì vẫn được coi là tang vật vụ án và bị tịch thu; sung quỹ Nhà nước. Để xác định tiền mang theo người sẽ được dùng để đánh bạc hay không các cơ quan tố tụng thường căn cứ lời khai của các nhân chứng; của các đồng phạm và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ. Lời khai của chủ tài sản chỉ là một trong các tình tiết để cơ quan tố tụng xem xét; đánh giá.

Cho người khác vay tiền để đánh bạc có bị tội gì không?

Trong trường hợp cho người khác mượn tiền nhưng bạn không biết mục đích của họ là dùng số tiền đó để đánh bạc; coi như hành vi cho mượn tiền này là một giao dịch dân sự bình thường. Vì bạn không biết mục đích của người này nên bạn cũng không thuộc trường hợp không tố giác tội phạm; che giấu tội phạm; hoặc người giúp sức do đó bạn không bị tội gì

Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn đã biết mục đích của người này là vay tiền để đánh bạc; nhưng bạn vẫn cho vay. Như vậy, rõ ràng ý chí của bạn coi như là đã đồng thuận với ý chí của người vay tiền; tức là dùng số tiền vay được này để tiếp tục đánh bạc. Do đó trong trường hợp này mặc dù người cho vay không trực tiếp đánh bạc; nhưng hành vi cho vay tiền này là hành vi giúp sức để người vay thực hiện hành vi đánh bạc; tạo điều kiện vật chất cho người vay để tiếp tục thực hiện tội phạm.

Như vậy, trong trường hợp cho người khác vay tiền nhưng bạn biết được người đó dùng số tiền đó để đánh bạc; xem như bạn là người giúp sức trong trường hợp này. Tóm lại, cho người khác vay tiền để đánh bạc là đồng phạm của tội đánh bạc

  Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với quý độc giả!

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành giải quyết khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X.

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư X như trích lục khai tửxác nhận tình trạng hôn nhân, tư vấn hồ sơ doanh nghiệp, … :   0833102102  .

Câu hỏi liên quan

Khi nào chơi bài online bị coi là đánh bạc?

Các trò chơi bài online trá hình trên mạng nhưng mất tiền thật và đổi từ tiển ảo sang vật chất có giá trị đối với người chơi được coi là hình thức đánh bạc trái phép. Đối với những hành vi này khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì vẫn có thể bị xử lý hình sự như đối với các tội khác

Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Dưới 5 triệu đồng nhưng có các hành vi sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm + Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép + Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm + Đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm

Hình thức kỷ luật  đánh bạc trong trường hợp là đảng viên?

Theo điểm a Khoản 2 Điều 31 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017, Đảng viên tham gia đánh bạc thì bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ.
Nếu Đảng viên là chủ mưu, khởi xướng, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức hoặc đã bị xử lý về hành vi đánh bạc nhưng tiếp tục tái phạm thì có thể bị khai trừ khỏi Đảng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm