Có được dùng số đếm khi đặt tên công ty không?

Khi thành lập doanh nghiệp, một yêu cầu không thể thiếu là đặt tên cho doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp sẽ gắn liền với doanh nghiệp trong tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, không phải bạn muốn đặt tên doanh nghiệp như thế nào cũng được mà phải tuân theo quy định của pháp luật. Vậy tên doanh nghiệp có số đếm có được nhà nước chấp nhận không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Căn cứ:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:
1. Cách đặt tên doanh nghiệp:

Luật Doanh nghiệp quy định rõ cách đặt tên cho doanh nghiệp tại Điều 38 LDN 2014 như sau:

Điều 38: Tên doanh nghiệp
Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu”

Ví dụ: Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

2. Có được dùng số đếm khi đặt tên công ty không?

Theo như quy định của pháp luật, tên loại hình doanh nghiệp chắc chắn sẽ không có số đếm. Còn phần tên riêng thì có thể được viết bằng các chữ số. Vì vậy việc sử dụng số đếm khi đặt tên công ty thì hoàn toàn không trái với quy định của pháp luật.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96,…

3. Một số lưu ý khi dùng số đếm trong tên công ty

Tuy nhiên trong một số trường hợp để tránh gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó thì việc đặt tên có số đếm sẽ không được chấp nhận. Điều này đã được cụ thể tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp, những trường hợp sau sẽ không được nhà nước chấp nhận đăng ký tên doanh nghiệp:

  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó (Quy định này không áp dụng đối với trường hợp công ty con của công ty đã đăng ký)

Ví dụ: Công ty Cổ phần Hoàng Long đã đăng ký kinh doanh với tên đó, nếu chúng ta không phải công ty con thì sẽ không được đặt là Công ty Cổ phần Hoàng Long 5

  • Tên có chứa số khi đọc giống tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký

Ví dụ: Có công ty TNHH Bốn mùa, thì chúng ta không thể đặt tên là Công ty TNHH 4 mùa.

Hy vọng với những điều trên bạn sẽ có được một tên doanh nghiệp ấn tượng và phù hợp với pháp luật.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: