Có được tự mua súng thể thao về luyện tập không?

bởi Luật Sư X

Hiện nay, tại các mùa lễ hội truyền thống của dân tộc, chúng ta thấy rất nhiều quán bán đồ chơi cho trẻ em như ô tô, cần cẩu, búp bê, đặc biệt là các loại súng nước, súng bắn bằng đạn. Vậy việc mua súng thể thao này về để luyện tập thì có vi phạm pháp luật không? Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

 • Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017
 • Thông tư 17/2018/TT-BCA

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là vũ khí thể thao?

Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, vũ khí thể thao là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để luyện tập, thi đấu thể thao. Bao gồm các loại sau đây:

 • Súng trường hơi, súng trường bắn đạn nổ, súng ngắn hơi, súng ngắn bắn đạn nổ, súng thể thao bắn đạn sơn, súng bắn đĩa bay và đạn sử dụng cho các loại súng này
 • Vũ khí thô sơ dùng để luyện tập, thi đấu thể thao. Trong đó, vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.

2. Ai được sử dụng vũ khí thể thao

Căn cứ theo khoản 2 điều 3 thông tư 17/2018/TT-BCA ngày 15/05/2018 Quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ, những đối tượng được trang bị vũ khí thể thao bao gồm:

 • Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Công an nhân dân;
 • Học viện, trường Công an nhân dân;
 • Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an nhân dân có huấn luyện thi đấu thể thao.

Như vậy, không phải bất kỳ ai cũng được trang bị vũ khí thể thao nói chung, súng thể thao nói riêng. Chỉ những đối tượng đã nêu ở trên mới có quyền được trang bị, sử dụng vũ khí thể thao.

3. Có được tự mua súng thể thao về luyện tập không?

Điều 27 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 có quy định về việc sử dụng vũ khí thể thao như sau:

Điều 27. Sử dụng vũ khí thể thao

1. Vũ khí thể thao được sử dụng trong tập luyện, thi đấu thể thao tại trường bắn hoặc địa điểm tổ chức, được cảnh giới và có biện pháp bảo đảm an toàn; tuân thủ giáo án tập luyện, luật thi đấu thể thao và điều lệ giải.

2. Vũ khí thể thao phải được kiểm tra an toàn trước, trong và sau khi tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Vũ khí thể thao được giao cho vận động viên, huấn luyện viên, học viên hoặc hội viên thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 24 của Luật này để tập luyện, thi đấu thể thao tại địa điểm tập luyện và thi đấu.

Như vậy, vũ khí thể thao được sử dụng trong tập luyện, thi đấu thể thao tại các địa điểm sau:

 • Tại trường bắn
 • Địa điểm tổ chức, được cảnh giới

Tại những nơi này, việc sử dụng vũ khí thể thao phải có các biện pháp đảm bảo an toàn, tuân thủ giáo án tập luyện, luật thi đấu thể thao và điều lệ giải.

Từ quy định này có thể thấy, súng thể thao được sử dụng ở những địa điểm quy định có tính an toàn, phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt. Không phải bất kỳ ai cũng được sử dụng súng thể thao cũng như không được sử dụng một cách tự do. Do đó, có thể thấy rằng, người dân không thể tự mua súng thể thao về nhà luyện tập.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam

 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm