Công chức hưởng chế độ thai sản có được tính vào thời gian nâng bậc lương?

Lộ trình thăng tiến luôn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người kể cả công chức làm việc trong cơ quan nhà nước. Nếu nghỉ sinh thì thời gian này có ảnh hưởng đến việc nâng bậc lương hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của LSX!

Căn cứ pháp lí

  • Bộ luật lao động 2012;
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP;
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH;
  • Luật BHXH 58/2014.

Nội dung tư vấn 

1. Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ vào Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì những đối tượng được hưởng chế độ thai sản là người lao động thuộc đối tượng mà pháp luật quy định. Cụ thể:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

a. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên 

b. Cán bộ, công chức, viên chức.

c. Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.

d. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

….

Như vậy, công chức là đối tượng theo pháp luật quy định được hưởng chế độ thai sản. 

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Các đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi thuộc các trường hợp liên quan đến thai sản sẽ được hưởng chế độ này theo quy định của pháp luật. Quy định cụ thể tại Luật bảo hiểm xã hội và Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 28: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

 

Bên cạnh các điều kiện phát sinh đó, trường hợp người lao động sinh con hoặc mang thai hộ hay nhận con nuôi (tại điểm b,c) thì phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm cũng như từng điều kiện hưởng chế độ thai sản cụ thể, công chức sẽ có thời gian hưởng chế độ thai sản cũng khác nhau.

Tham khảo thời gian hưởng chế độ thai sản thông qua bài viết dưới đây

 Chế độ thai sản 

3. Thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính vào thời gian nâng bậc lương. 

Như đã phân tích ở trên, khi người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản, có đủ điều kiện hưởng chế độ sẽ có một khoảng thời gian nhất định không thực hiện công việc (nghỉ ngơi). Trong khi đó, việc quy định nâng bậc lương theo thời gian đối với công chức được quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BNV.  Thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính vào thời gian xét nâng bậc lương. Nghĩa là, cứ đúng thời hạn, bạn sẽ được xét nâng bậc lương mà không bị ảnh hưởng bởi việc nghỉ thai sản. Cụ thể, 

 

Điều 6. Các trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên

1. Thời gian nghỉ làm việc được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về lao động;

2. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

3. Thời gian nghỉ ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội cộng dồn từ 6 tháng trở xuống (trong thời gian giữ bậc) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

4. Thời gian được cấp có thẩm quyền quyết định cử đi làm chuyên gia, đi học, thực tập, công tác, khảo sát ở trong nước, ở nước ngoài (bao gồm cả thời gian đi theo chế độ phu nhân, phu quân theo quy định của Chính phủ) nhưng vẫn trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Theo đó, thời gian nghỉ chế độ thai sản, công chức vẫn được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên. Bởi vậy, lộ trình thăng tiến cũng được đảm bảo phải không nào? 

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay