Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao theo quy định 2023

bởi Sao Mai
Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao?

Xin chào Luật sư X. Tôi tên là Hùng 63 tuổi. Vào các dịp Tết đến, hàng xóm gần nhà tôi gồm các thanh niên trẻ lại tụ tâp đá gà khá ồn ào, mất trật tật. Việc tụ tập đá gà thu hút khá nhiều người tới xem và đặc biệc ngay đối diện nhà tôi nên tôi rất khó chịu. Cho tôi hỏi pháp luật hiện nay có quy định đá gà ăn tiền ngày tết có bị xử lý không? Mức xử phạt đối với hành vi đá gà được quy định như thế nào. Mong được Luật sư hỗ trợ tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Đá gà ăn tiền phạm tội gì?

Đá gà là một thú vui phổ biến và đã có từ lâu của người Việt Nam. Việc người dân chơi đá gà như một trò chơi dân gian không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, người chơi đá gà với mục đích ăn tiền là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này được coi là hành vi đánh bạc trái phép.

Vì vậy đá gà ăn tiền có thể bị xử phạt hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; về Tội đánh bạc trái phép quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự.

Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao?

Xử phạt hành chính đối với hành vi chơi chọi gà:

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đánh bạc như sau:

” 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Cá cược trái phép trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí hoặc các hoạt động khác.

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:

a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép;

b) Dùng nhà, chỗ ở, phương tiện, địa điểm khác của mình hoặc do mình quản lý để chứa chấp việc đánh bạc;

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này;

c) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1; khoản 2; các điểm a và b khoản 3; các điểm b, c và d khoản 4 và khoản 5 Điều này.”

Theo đó, trong trường hợp chơi đá gà để ăn tiền vi phạm hành vi đánh bạc trái phép thì có thể bị xử phạt đến 2.000.000 đồng. Trong trường hợp rủ rê, lối kéo hoặc dùng địa điểm của mình tổ chức đá gà ăn tiền thì có thể bị xử phạt đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, có thể sẽ bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi khoản 120 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về xử phạt hình sự đối với tội đánh bạc như sau:

“Điều 321. Tội đánh bạc

  1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Theo đó, trong trường hợp chơi đá gà để ăn tiền có giá trị lớn hơn 5.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích thì có thể bị truy cứu hình sự về tội đánh bạc. Người phạm tội đá gà ăn tiền có thể chịu mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, trong trường hợp tổ chức chơi đá gà ăn tiền thì còn có thể bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc theo quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao?
Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao?

Người xem đá gà có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Khi cơ quan điều tra tổ chức bắt quả tang một vụ đánh bạc nói chung đá gà nói riêng, thường có rất đông người tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc và xem đánh bạc. Sau khi lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm giữ (03 ngày) để điều tra làm rõ. 

Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào kết quả tài liệu xác minh, điều tra thu thập được:

– Nếu có đủ tài liệu xác định  có tham gia đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc) thì sẽ bị xử lý theo quy định của Điều 321 hoặc Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

– Nếu có đủ tài liệu xác định  chỉ “đi xem đá gà” thì sẽ được trả tự do, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc (hoặc tổ chức đánh bạc).

Khuyến nghị: 

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ dân sự. Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP. 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Đá gà ăn tiền ngày tết bị xử phạt ra sao?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Mẫu đơn xin thay đổi chủ hộ, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102 Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp:

Người đứng ra tổ chức đá gà trái phép thì có thể bị truy cứu về tội gì?

Căn cứ Khoản 121 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về Tội tổ chức đánh bạc. Hành vi tổ chức đá gà trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội tổ chức đánh bạc theo quy định pháp luật hình sự hiện hành.

Nhà có con chơi đá gà thì sẽ không xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa?

Căn cứ Khoản 6 Điều 7 Nghị định 122/2018/NĐ-CP quy định các trường hợp không xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa như sau:
Thành viên trong gia đình vi phạm một trong các trường sau:
Bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.
Không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ nộp thuế.
Bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.
Có tảo hôn hoặc hôn nhân cận huyết thống.
Có bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính.
Mắc các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, trộm cắp, tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc.
Tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Như vậy, theo như trường hợp bạn đề cập khi người đó mắc các tệ nạn xã hội như đánh bạc thì gia đình đó sẽ không được xét tặng gia đình văn hóa.

Mức phạt cao nhất đối với hành vi bảo vệ các tụ điểm đá gà trái phép là bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 3d Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định sau:
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay trái phép tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;
b) Bán số lô, số đề, bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề, giao lại cho người khác để hưởng hoa hồng;
c) Giúp sức, che giấu việc đánh bạc trái phép;
d) Bảo vệ các điểm đánh bạc trái phép;
Do đó, hành vi bảo vệ các địa điểm đánh bạc trong trường hợp này bảo vệ tụ điểm đá gà trái phép mức phạt hành chính cao nhất lên đến 5.000.000 đồng.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm