Đảng viên ngoại tình bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện nay?

bởi Hải Đinh
Đảng viên ngoại tình bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện nay?

Hôn nhân được nhắc đến như là sự gắn kết giữa hai người. Tuy nhiên, có những lý do khác nhau khiến hôn nhân giữa hai người trở nên căng thẳng , không hạnh phúc. Đó cũng là một trong những lý do khiến tình trạng ngoại tình hiện nay trở nên phổ biến. Vậy vấn đề đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý thế nào? Có khác gì so với những đối tượng bình thường không? Đảng viên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí

  • Điều lệ Đảng
  • Nghị định 82/2020/NĐ
  • Quyết định số 102-QĐ/TW
  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Đảng viên là ai?

Theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam thì đảng viên phải công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện ; thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng; tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm; đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Ngoại tình có vi phạm pháp luật, điều lệ đảng không ?

Hành vi ngoại tình của đảng viên là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức; pháp luật và vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định; “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”; và Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW quy định về những điều đảng viên không được làm như sau:

8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác…

Như vậy; Đảng viên  có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng trong khi đang có vợ, chồng; đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; nguyên tắc của Luật Hôn nhân và gia đình; vi phạm điều lệ đảng. Hành vi này ngoài tình của đảng viên tùy mức độ sẽ bị xử phạt hành chính; truy cứu trách nhiệm hình sự; bị khai trừ khỏi đảng.

Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý thế nào?

Bị xử phạt hành chính

Căn cứ Điều 59, Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Theo đó, đảng viên ngoại tình( đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác); thì bị Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

…b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác…

 Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đảng viên ngoại tình

Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính, Đảng viên tiếp tục tái phạm hoặc trường hợp Đảng viên ngoại tình làm cho một trong hai bên phải ly hôn thì có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Hành vi này còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” – Quy định tại điều 182, Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017) như sau:

-Bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm nếu:

Đảng  viên có vợ, có chồng mà kết hôn ;hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Khai trừ khỏi đảng đối với đảng viên ngoại tình

Điểm a khoản 3 Điều 24 Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nêu rõ; Đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng( đảng viên ngoại tình); sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Điều 24. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình
…3– Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1; Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng; hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn; vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng…

Trên đây là tư vấn của luật sư X về vấn đề ghi âm lén có vi phạm pháp luật, chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính   hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Đảng viên ngoại tình có bị khai trừ khỏi đảng không?” answer-0=”Đảng viên ngoại tình sẽ bị khai trừ khỏi đảng.” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Đảng viên ngoại tình có bị truy cứu trach nhiệm hình sự” answer-1=”Đảng viên ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng” ” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Đảng viên ngoại tình bị mức phạt tiền là bao nhiêu?” answer-2=”Đảng viên đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, thì bị Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm