Đảng viên sinh con thứ ba có bị xử phạt không?

Sinh con thứ ba luôn là một đề tài nóng hổi được cả xã hội quan tâm. Đảng viên là là những người luôn phải gương mẫu, đi đầu trong việc tuân thủ pháp luật. Vậy nếu Đảng viên sinh con thứ ba thì sao? Có bị xử phạt hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Pháp lệnh dân số 2003
 • Pháp lệnh dân số 2008 sửa đổi pháp lệnh dân số 2003
 • Nghị định số 104/2003/NĐ-CP
 • Nghị định số 20/2010/NĐ-CP
 • Nghị định số 18/2011/NĐ-CP
 • Quy định 102/QĐ-TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng

Nội dung tư vấn:

1. Không xử phạt sinh con thứ ba với người bình thường

Người bình thường sinh con thứ ba là vi phạm quy định của pháp luật (điều 10 pháp lệnh dân số năm 2003):

Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản:

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

Tuy nhiên, hiện nay, không có văn bản pháp luật nào quy định về chế tài xử phạt với trường hợp sinh con thứ ba, nên có thể hiểu là sinh con thứ ba sẽ không bị xử phạt. Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt mà sinh con thứ ba cũng không bị coi là vi phạm quy định của pháp luật. Bạn có thể xem bài viết dưới đây để rõ hơn

2. Đảng viên sinh con thứ ba sẽ bị xử xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng

Tuy nhiên, Đảng viên thì khác với người bình thường. Đảng viên phải là tấm gương để cho mọi người học tập và noi theo. Thế nên đương nhiên Đảng viên sinh con thứ ba sẽ bị kỉ luật (theo quy định 102/QĐ-TW)

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

….

Hình phạt nặng nhất cho hành vi này lên đến khai trừ khỏi Đảng. Không hề nhẹ một chút nào!

Cần lưu ý là có những trường hợp Đảng viên sinh con thứ ba nhưng không bị coi là vi phạm. Đó là:

 • Cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
 • Sinh lần thứ nhất mà đã sinh ba con trở lên;
 • Đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên;
 • Tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi;
 • Đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận;
 • Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
  • Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
  • Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống;

 

Đặc biệt, trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì Đảng viên không bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Nếu Đảng viên là công chức, viên chức thì sẽ còn bị xử lý theo quy định riêng của ngành. Mời các bạn tham khảo bên bài viết:

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay