Đeo tai nghe khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào?

Gần đây một số bạn trẻ hay sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông. Điều đó gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và ngay cả người đeo tai phone. Nó khiến họ không để ý tiếng còi xe báo hiệu, các dấu hiệu, nhiều khi, việc đó làm phân tán sự tập trung trong lúc lái xe, có thể gây tai nạn giao thông. Vậy pháp luật có xử phạt trường hợp này hay không?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Pháp luật quy định người sử dụng phương tiên giao thông không được thực hiện các hành vi bao gồm hành vi sử dụng thiết bị âm thanh làm cản trở sự nghe của người tham gia, cụ thể là tai phone, trừ khi đeo thiết bị trợ thính. Quy định này được cụ thể hóa tại điểm c, khoản 3 điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy
3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

Có thể thấy rằng việc đeo tai nghe là hành vi bị nghiêm cấm, nếu cố tình vi phạm thì người điều khiển sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Mức xử phạt

Theo đó, hành vi trên sẽ bị phạt tối đa 200.000 đồng theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về việc quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

o) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Tuy mức phạt không cao chỉ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nhưng điều quan trọng là khi tham gia giao thông mà đeo tai nghe thực sự rất nguy hiểm vì tai nạn giao thông là điều không lường trước được.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay