Đi ăn nhà hàng bị ngộ độc có được bồi thường không?

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm trí ngay cả trong các nhà hàng, quán xá cũng không thể tin tưởng 100% về chất lượng của thức ăn được phục vụ. Vậy nếu khi đi ăn nhà hàng, quan xá mà bị ngộ độc thì có được bồi thường không ?

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 
  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  • Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010
  • Nghị định 178/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Đi ăn nhà hàng bị ngộ độc có được bồi thường không?

Bị ngộ độc thực phẩm là một việc không ai muốn gặp phải, nó có thể xuất phát từ hệ tiêu hóa của thực khách kém hoặc một vài lý do khác. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do phía nhà hàng (nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, công tác chế biến thiếu vệ sinh,….) thì nhà hàng sẽ có trách nhiệm phải bồi thường. Tất nhiên làm thế nào để chứng minh  lỗi là do nhà hàng lại là cả một câu chuyện dài sau đó.

Nhưng cần khẳng định ngay, căn cứ theo Điều 8 Luật bảo vệ quyền lời người tiêu dùng 2010 thì người tiêu dùng có quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp.

Đồng thời, tại Điều 3 Luật an toàn thực phẩm 2010 cũng qui định về nghĩa vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến như sau:

Điều 3. Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm

1. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Hơn nữa, tại Khoản 5 Điều 53 Luật an toàn thực phẩm 2010 cũng qui định về trách nhiệm của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đối với người tiêu dùng như sau:

Điều 53. Khác phục sự cố về an toàn thực phẩm

5. Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.

 

Do đó, khi đi ăn nhà hàng, quán xá thì người tiêu dùng có quyền được bảo đảm về sức khỏe, tính mạng, đồng thời người cung cấp dịch vụ, nhà hàng đó phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu cơ quan chức năng xét nghiệm và kết luận nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm là do ăn thức ăn từ nhà hàng đó. Những chi phí bồi thường bao gồm chi phí khám chữa bệnh, chi phí bồi thường về tổn thất về vật chất cũng như tinh thần cho khách hàng.

 

2. Xử phạt

Bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra cho khách hàng, các cơ sở, nhà hàng, quán xá cung cấp thực phẩm dẫn tới tình trạng ngộ độc cho thực khách còn phải chịu các chế tài xử phạt từ các cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào tính chất, mức độ gây thiệt hại của hành vi vi phạm mà sẽ có những chế tài xử phạt thích đáng. Luật an toàn thực phẩm quy định về các chế tài như sau:

Điều 6. Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

 

Cụ thể hơn, tại Điểm đ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 20 Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm trên như sau:

Điều 20. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau

đ) Kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm

3. Hình thức xử phạt bổ sung

Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

 

Ngoài mức phạt tiền lên tới 3 triệu đồng, trường hợp nhà hàng đó đã bị xử phạt mà vẫn tài phạm thì sẽ phải chịu hình phạt bổ sung là cấm hoạt động từ 1-3 tháng. Nếu hành vi vi phạm có mức độ nghiêm trọng hơn, gây ngộ độc cho số lượng lớn người hoặc gây tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho người khác từ 31-60% thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo qui định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, cụ thể như sau:

Điều 317.Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

e) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm đ khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

c) Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 21 người đến 100 người;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

b) Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 101 người đến 200 người;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

b) Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 201 người trở lên;

 

Như vây, người phạm tội đối với hành vi sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho khách hàng dẫn tới ngộ độc thực phẩm có thể chịu án phạt tù cao nhất tới 20 năm tù, cùng với đó là mức phạt tiền cao nhất là 500 triệu đồng. Đồng thời phải bồi thường mọi thiệt hại, tổn thất của những khác hàng bị ngộ độc.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay