Đi tù có được dùng điện thoại không?

Điện thoại ngày nay đã trở thành vật bất ly thân đối với mỗi chúng ta, thê nhưng nếu như đi tù thì sao? Trong tù “không rượu cũng không hoa”, vậy có được mang theo điện thoại hay không?  Nếu có thì được dùng khi nào ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật thi hành án hình sự 2010 
  • Thông tư 32/2017/TT-BCA 

Nội dung tư vấn:

1. Những đồ vật bị cấm mang vào trại giam

Bản chất của hình phạt “đi tù” là tước đi một số quyền tự do, giam giữ người bị kết án phạt tù tại trại giam nhằm cách ly người đó khỏi môi trường xã hội bình thường một khoảng thời gian nhất định để thực hiện các mục đích của hình phạt là đảm bảo công lý, công bằng để nâng cao chất lượng cải tạo, giáo dục cho người phạm tội.

Để đạt được mục đích trên thì khi vào trại giam, bên cạnh chế độ “đãi ngộ” được đánh giá khá là tốt thì tù nhân cũng bị cấm mang một số loại vật dụng được quy định trong thông tư 32/2017/TT-BCA.

Điều 4. Danh mục đồ vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam

1. Các loại vũ khí, vật liệu nổ, chất nổ, công cụ hỗ trợ.

2. Chất gây mê, chất độc, khí độc, chất phóng xạ, hóa chất độc hại, nguy hiểm.

3. Các chất ma túy, tiền chất ma túy, các chất gây nghiện, các chất hướng thần.

4. Các chất cháy, chất gây cháy (xăng, dầu, cồn, bật lửa, các loại diêm…).

5. Điện thoại di động và các thiết bị thông tin liên lạc.

6. Thiết bị lưu trữ dữ liệu, máy ghi âm, máy ghi hình, máy nghe ca nhạc, radio; những thiết bị, đồ dùng có tính năng tương tự và các thiết bị kỹ thuật, điện tử khác.

7. Các đồ dùng bằng kim loại, sành, sứ, đá, thủy tinh, các đồ vật cung, sắc nhọn khác và các loại dây có khả năng dùng để tự sát, phá buồng giam, trốn khỏi nơi giam giữ, gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe, tính mạng của người bị tạm giữ, người bị tạm giam hoặc người khác.

8. Các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, băng đĩa có nội dung phản động, truyền đạo trái phép, đồi trụy, mê tín dị đoan; các phương tiện, công cụ dùng đ đánh bạc dưới mọi hình thức.

9. Các loại giấy, bút, mực (trừ trường hợp được sự đồng ý của cơ sở giam giữ).

10. Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lào; các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh chưa được sự đồng ý của y tế cơ sở giam giữ.

11. Tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý khác

Như vậy, điện thoại cũng là một đồ vật thuộc danh mục cấm và phạm nhân đang trong thời gian cải tạo không được phép mang và sử dụng điện thoại trong buồng giam.

2. Phạm nhân có được dùng điện thoại trong trại giam không? 

Tuy không được mang điện thoại vào trại giam, nhưng phạm nhân vẫn được phép sử dụng điện thoại của trại giam để gọi điện, liên lạc với người thân. Việc phạm nhân dùng điện thoại để liên lạc với người thân được quy định tại điều 47 Luật thi hành án hình sự 2010 như sau:

Điều 47. Chế độ liên lạc của phạm nhân

1. Phạm nhân được gửi mỗi tháng hai lá thư; trường hợp cấp bách thì được gửi điện tín. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải kiểm tra, kiểm duyệt thư, điện tín mà phạm nhân gửi và nhận.

2. Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước với thân nhân mỗi tháng một lần, mỗi lần không quá 05 phút. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, quyết định việc cho phạm nhân liên lạc bằng điện thoại và tổ chức kiểm soát việc liên lạc này.

3. Chi phí cho việc liên lạc của phạm nhân quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này do phạm nhân chi trả.

Như vậy, tuy không được sử dụng điện thoại cá nhân trong trại giam nhưng phạm nhân có thể dùng điện thoại bàn của trại giam để liên lạc với người thân mỗi tháng một lần, mỗi lần không quá 05 phút.  

Riêng đối với phạm nhân ở độ tuổi chưa thành niên, được liên lạc với thân nhân qua điện thoại mỗi tháng không quá bốn lần, mỗi lần không quá 10 phút, có sự giám sát của cán bộ trại giam và tự chịu chi phí.

3. Xử lý đồ vật bị cấm mang vào trại giam

Việc xử lý đồ vật bị cấm mang vào phòng giam được quy định tại điều 7 thông tư 32/2017/TT-BCA

Điều 7. Xử lý đồ vật cấm

1. Đồ vật cấm quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 4 của Thông tư này thì lập biên bản chuyển ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Đồ vật cấm quy định tại các khoản 4, 5, 6 Điều 4 của Thông tư này sau khi thu giữ phải tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ, lập hồ sơ trước khi tổ chức tiêu hủy; trường hợp các đồ vật cấm có các nội dung, dữ liệu liên quan đến vụ án thì chuyn giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Đồ vật cấm quy định tại các khoản 7, 8, 9, 10 Điều 4 của Thông tư này thì thủ trưởng cơ sở giam giữ ra quyết định và tổ chức tiêu hủy.

4. Việc tiêu hủy đồ vật cm phải thành lập Hội đồng, đối với trại tạm giam do Giám thị làm Chủ tịch, 01 đồng chí Phó Giám thị làm Phó Chủ tịch, Đội trưởng các đội nghiệp vụ và Bệnh xá trưởng làm Ủy viên; đối với nhà tạm giữ thì do Phó Trưởng Công an cấp huyện phụ trách nhà tạm giữ làm Chủ tịch, Trưởng hoặc Phó Trưởng nhà tạm giữ làm Phó Chủ tịch, cán bộ quản giáo, bảo vệ, y tế làm ủy viên.

5. Đồ vật cấm quy định tại khoản 11 Điều 4 của Thông tư này sau khi thu giữ thì thủ trưởng cơ sở giam giữ có trách nhiệm gửi vào kho bạc Nhà nước nơi đơn vị đóng quân và đề nghị người có thẩm quyền ra quyết định xử lý theo quy định của pháp luật; trường hợp người bị tạm giữ, người bị tạm giam tự giác giao nộp thì được gửi lưu ký hoặc giao cho thân nhân theo nguyện vọng của người giao nộp.

Điện thoại là đồ vật cấm thuộc khoản 5 của Điều 4, vậy khi phát hiện phạm nhân dùng điện thoại thì cán bộ trại giam sẽ thu giữ và sau khi thu giữ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ, lập hồ sơ trước khi tổ chức tiêu hủy; trường hợp điện thoại có chứa các nội dung, dữ liệu liên quan đến vụ án thì chuyển giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.  

Như vậy mới thấy, trong tù không những “không rượu cũng không hoa” mà còn không có cả điện thoại nữa. 

 Và cho dù có chế độ “đãi ngộ” có tốt đến đâu thì cuộc sống trong tù vẫn vô cùng khổ sở, đặc biệt là đối với các fan của smartphone đúng không nào? 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay