Dịch vụ đăng ký bảo hộ bản quyền truyện ngắn 

Ai mới là chủ nhân bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt sau 12 năm tranh chấp? Ở thời điểm này chắc hẳn các bạn đã biết Tác giả của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt rồi. Từ đó, chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc bảo hộ bản quyền tác giả, khi các bạn sáng tác truyện hay một bài thơ nào đó. Vậy thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm truyện ngắn như thế nào . Để giúp Quý khách hàng về hồ sơ, thủ tục Luật sư X xin được cung cấp thông tin tư vấn liên quan đến thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền truyện ngắn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

I. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN TRUYỆN NGẮN

1. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả như sau:

1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

e) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Tác phẩm kiến trúc;

k) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

4. Chính phủ hướng dẫn cụ thể về các loại hình tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định tại điều này truyện ngắn là loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả theo Điểm a, Khoản 1.

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Theo điều 50, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Do đó về phần này Quý khách hàng đang thắc mắc về hồ sơ, trình tự thủ tục như thế nào có thể ủy quyền cho Luật sư X. Chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng hoàn thành hồ sơ thủ tục trong thời gian sớm nhất để bảo vệ quyền lợi của Quý khách hàng.

Đơn đăng ký quyền bảo hộ bản quyền truyện ngắn bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả. (Mẫu số 01 Ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL)

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm truyện ngắn thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– 02 bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả;

– Giấy cam đoan của tác giả về việc độc lập sáng tạo tác phẩm truyện ngắn đó;

– Giấy uỷ quyền (trong trường hợp Quý khách hàng ủy quyền cho Luật sư X đi nộp đơn);

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn ( nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa);

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả của truyện ngắn ( nếu tác phẩm có đồng tác giả);

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu ( nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung).

Hồ sơ thủ tục có vẻ nhiều, nhưng khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật sư X, quý vị chỉ cần cung cấp những giấy tờ cá nhân liên quan còn bộ hồ sơ chúng tôi sẽ soạn và nộp lên cơ quan có thẩm quyền với thời gian nhanh nhất. Đội ngủ chuyên viên giỏi, chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

3.Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền truyện ngắn

Theo điều 34 Nghị định 22/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018, thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thực hiện như sau:

1. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp một bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại TP HCM, thành phố Đà Nẵng).

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm, chương trình biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng được bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định tại khoản 2 điều 13 và Điều 17 của Luật sở hữu trí tuệ trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp một bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại TP HCM, thành phố Đà Nẵng).

Như vậy, trong trường hợp Quý khách hàng Quý khách hàng đang ở xa các địa điểm này thì khi ủy quyền cho Luật sư X, Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm. Vì Luật sư X sẽ thay mặt quý khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả.

II. DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BẢN QUYỀN TRUYỆN NGẮN CỦA LUẬT SƯ X.

1. Các hồ sơ khách hàng cần cung cấp

(1) 02 bản sao tác phẩm đăng ký bảo hộ bản quyền truyện ngắn hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan.

(2) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả truyện ngắn, nếu tác phẩm truyện ngắn có đồng tác giả;

(3) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

(4) Chứng minh nhân dân của tác giả và đồng tác giả truyện ngắn (nếu là cá nhân), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập (nếu là tổ chức).

2. Các công việc Luật sư X thực hiện

 • Tư vấn tổng thể cho quý khách hàng về đăng ký bản quyền truyện ngắn;
 • Soạn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp lên cơ quan nhà nước có thầm quyền đăng ký bản quyền truyện ngắn;
 • Thay mặt khách hàng giải trình, bổ sung tài liệu hoặc khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền tác giả (nếu có);
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan sau khi đăng ký thành công như: Soạn thư cảnh báo hoặc khiếu kiện các bên nếu có sự vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Thời gian thực hiện thủ tục: 15-20 ngày làm việc.

3. Cơ sở pháp lý:

4. Tại sao bạn lựa dịch vụ của LSX

Luật sư X là đơn vị pháp lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo hộ logo, tên thương hiệu cho những doanh nghiệp, công ty lớn tại Việt Nam. Chúng tôi đã thực hiện việc bảo hộ độc quyền logo cho 1000+ trường hợp trên khắp cả nước.

Có thể thấy rõ rằng thủ tục này hết sức phức tạp và kéo dài, nếu bạn tự thực hiện sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng dịch vụ của LSX bởi những lợi ích sau đây:

Đảm bảo chất lượng: Với tư cách là những chuyên gia pháp luật với bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Bởi trước khi tiếp nhận bất kỳ một hợp đồng dịch vụ nào về bản quyền, độc quyền, chúng tôi đều tiến hành tra cứu trùng lặp, tương tự trước. Khi và chỉ khi có kết quả cuối cùng, các luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ đánh giá khả năng đăng ký, chúng tôi mới đưa ra câu trả lời chắc chắn cho quý khách hàng.Bạn sẽ được giải thể một cách nhẹ nhàng nhất, êm ái nhất nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật

Tiết kiệm thời gian:Thời gian tiếp nhận, xử lý nhanh, không cần phải tốn thời gian tìm hiểu quy định và tự mình nộp hồ sơ, bạn có thể yên tâm giao công việc cho những chuyên gia, từ đó tiết kiệm được thời gian quý báu của mình. Dù lựa chọn theo hình thức nào thì chỉ sau 5 – 15 phút, các luật sư, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn các nội dung chi tiết về những vấn đề liên quan.

Thoải mái về tâm lý: Không còn tâm lý lo lắng, bất an vì không thực hiện được thủ tục hay hoang mang không biết làm thế nào, giờ đây bạn hoàn toàn có thể thoải mái, thư giãn và đợi kết quả được giao đến tận tay của mình. Bạn sẽ yên tâm rũ bỏ được mọi gánh nặng và phiền phức từ doanh nghiệp cần giải thể.

LSX hân hạnh cung cấp dịch vụ pháp lý về đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả với các tác phẩm, bao gồm: 

 • Sách, văn bản – bài viết, tác phẩm báo chí
 • Tác phẩm âm nhạc (Bản ghi âm bài hát, MV ca nhạc, bản ghi hình biểu diễn)
 • Tác phẩm tạo hình, kiến trúc
 • Tác phẩm điện ảnh
 • Phần mềm, ứng dụng, trang web

Với dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp do LSX cung cấp, chúng tôi sẽ thực hiện những công việc liên quan, đó là:

 • Tư vấn pháp lý và quy trình thực hiện
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hợp lệ
 • Hỗ trợ thu thập, chứng thực giấy tờ có liên quan
 • Đại diện thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Khiếu nại, phản hồi
 • Tiếp nhận kết quả và bàn giao

Với kinh nghiệm và kiến thức thực tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của mình, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ cho Quý khách hàng vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát này!

Thông tin về chúng tôi (Click để tham khảo)

Báo chí về chúng tôi (Click để tham khảo)

Truyền thông về chúng tôi:

Rất hân hạnh được phục vụ  quý khách!

 

 

Từ khóa: , ,