Dịch vụ đòi nợ thuê chuyên nghiệp

bởi Luật Sư X
DỊCH VỤ ĐÒI NỢ THUÊ CHUYÊN NGHIỆP

Trước đây, dịch vụ đòi nợ thuê là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này đòi nợ thuê đã bị quốc hội “bấm nút” và trở thành ngành nghề bị cấm kinh doanh. Hiện nay, Luật sư là đơn vị duy nhất được kinh doanh ngành nghề đòi nợ cho khách hàng.

https://www.youtube.com/watch?v=QtIoTg7Cya0

Căn cứ pháp lý:

  • Luật luật sư 2012;
  • Luật đầu tư 2020.

Nội dung tư vấn

1. Chính thức cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Trong kỳ họp quốc hội mới đây thì đa số đại biểu đã đồng ý việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê (thu hồi nợ) vì nhận định rằng đây là một ngành nghề gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự nhưng lại chưa thể hiện những đóng góp nhiều về việc làm, ngân sách cho nhà nước.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng chúng ta mới nhìn ở góc tối và tiêu cực đối với ngành nghề đòi nợ này. Đòi nợ thuê không chỉ là việc sử dụng những biện pháp sai quy định pháp luật như: đánh đập, phá hoại tài sản, xúc phạm danh dự nhân phẩm … mà còn có những phương án văn minh như thuyết phục, thương lượng, khởi kiện và thi hành án. Việc cấm dịch vụ đòi nợ thuê được hiểu chính xác là cấm cản sử dụng những biện pháp sai quy định pháp luật để thu hồi nợ nhằm nhận thù lao.

Tham khảo bài viết: Điều kiện kinh doanh cầm đồ

2. Đòi nợ thuê bị xử phạt thế nào?

Phải nhấn mạnh rằng, kể từ khi Luật đầu tư 2020 được sửa đổi và có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 thì dịch vụ đòi nợ thuê sẽ bị cấm hoạt toàn và được xếp ngang hàng với các ngành nghề nhạy cảm cấm đầu tư kinh doanh khác như: ma túy, mại dâm … bao gồm:

Điều 6. Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh
1. Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:
a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;
b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật bị cấm quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;
c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật rừng, thực vật rừng hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I của Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm khai thác có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;
d) Kinh doanh mại dâm;
đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
g) Kinh doanh pháo nổ;
h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Tuy nhiên, khác với những hành vi khác có thể cấu thành tội phạm như: Kinh doanh chất ma túy (Điều 251 Bộ luật hình sự 2015), môi giới mại dâm (Điều 328 Bộ luật hình sự 2015) … thì kinh doanh đòi nợ thuê chưa có chế tài về hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính tại mức từ 30 đến 40 triệu đồng. Quy định này được cụ thể hóa tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP :

Điều 9. Hành vi kinh doanh dịch vụ cấm
1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ thuộc danh mục cấm kinh doanh.
2. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;
c) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Dịch vụ đòi nợ thuê chuyên nghiệp của Luật sư X

Luật sư là đơn vị duy nhất được quyền cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê, kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ cho khách hàng theo quy định của Luật luật sư 2012:

Điều 22. Phạm vi hành nghề luật sư

1. Tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc là người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự.

2. Tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các vụ, việc khác theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện tư vấn pháp luật.

4. Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

5. Thực hiện dịch vụ pháp lý khác theo quy định của Luật này.

Khác với những đơn vị đòi nợ thuê khác, luật sư là người có kiến thức và hiểu biết pháp luật để thực hiện đòi nợ thuê một cách văn minh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Như vậy Luật sư không thuộc phạm vi bị cấm kinh doanh khi đã có luật chuyên ngành (Luật luật sư) điều chỉnh.

Dịch vụ đòi nợ thuê do Luật sư X cung cấp thông qua các giai đoạn: thương lượng thỏa thuận, khởi kiện, thi hành bản án và khởi tố hình sự nếu không chấp hành.

Phương thức đòi nợ cũng linh hoạt khi khách hàng có thể lựa chọn thanh toán chi phí trọn gói, thanh toán chi phi và % đòi được hoặc khoán chỉ tính % thu hồi được.

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu về thu hồi nợ: 0833 102 102

 

 

 

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm