Dịch vụ khôi phục mã số thuế doanh nghiệp năm 2021

bởi LeMai
Khôi phục mã số thuế doanh nghiệp

Thực tế, sau khi thành lập doanh nghiệp và hoạt động; vì một số nguyên nhân mà mã số thuế của doanh nghiệp bị chuyển sang trạng thái “ngừng hoạt động” nhưng chưa bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép tương đương. Nếu doanh nghiệp của bạn đang rơi vào tình trạng như vậy; bạn cần ngay lập tức khôi phục lại mã số thuế; để đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Vậy, thủ tục khôi phục mã số thuế doanh nghiệp năm 2021 như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật quản lý thuế 2019

Nghị định 126/2020/NĐ-CP

Thông tư 105/2020/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Các trường hợp khôi phục mã số thuế doanh nghiệp năm 2021

Nếu một trong các trường hợp sau đây; doanh nghiệp có thể khôi phục mã số thuế; cụ thể:

 • Được cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi GCN đăng ký kinh doanh; hoặc giấy phép tương đương.
 • Khi có nhu cầu tiếp tục hoạt động kinh doanh sau khi đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế; nhưng cơ quan thuế chưa ban hành thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Khi cơ quan thuế có thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; nhưng chưa bị thu hồi giấy phép và chưa bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Nếu doanh nghiệp rơi vào một trong các trạng thái này; cần nhanh chóng khôi phục lại mã số thuế để tránh những rủi ro không đáng có.

Thủ tục khôi phục mã số thuế doanh nghiệp năm 2021

Trình tự, thủ tục khôi phục lại mã số thuế tương đương với việc quyết toán khi giải thể doanh nghiệp. Các bước thực hiện với trường hợp cụ thể; như sau:

Doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở

Bước 1: Nộp hồ sơ khôi phục mã số thuế. Trường hợp này, hồ sơ khá đơn giản chỉ với:

Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế (Mẫu 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 105/2020/TT-BTC).

Bước 2: Nộp các hồ sơ kê khai còn thiếu; số tiền còn nợ (nếu có); cơ quan thuế xác minh trụ sở.

Bước 3. Lấy kết quả:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ; cơ quan thuế sẽ tiến hành:

 • Lập Thông báo khôi phục mã số thuế mẫu 19/TB-ĐKT (mẫu ban hành kèm theo thông tư 105/2020/TT-BTC); gửi NNT chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày ban hành Thông báo; đồng thời thực hiện cập nhật trạng thái mã số thuế của người nộp thuế trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.
 • In lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế/Thông báo MST cho NNT trong trường hợp NNT đã nộp bản gốc cho cơ quan thuế theo hồ sơ chấm dứt hiệu lực MST.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán

Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

Doanh nghiệp không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi của cơ quan thuế

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị khôi phục mã sôt thuế. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế (Mẫu 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư 105/2020/TT-BTC);
 • Bản photo văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép; (đối với trường hợp NNT đề nghị khôi phục MST do cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép);

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý hồ sơ.

Mã số thuế của người nộp thuế sẽ được khôi phục trên hệ thống ngay trong ngày làm việc; hoặc chậm nhất là đầu giờ ngày làm việc tiếp theo kể từ ngày ban hành Thông báo khôi phục mã số thuế.

Doanh nghiệp xin đóng mã số thuế nhưng nay muốn khôi phục hoạt động 

Các bước thực hiện trường hợp này giống trường hợp doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở; tuy nhiên không thực hiện thủ tục phải xác minh trụ sở chính của doanh nghiệp.

Chú ý: Đối với những công ty chưa mua phát hành hóa đơn thì chỉ cần hoàn tất nghĩa vụ với cơ quan thuế; thì sẽ được khôi phục lại mã số thuế.

Thực tế, việc khôi phục lại mã số thuế sẽ mất một khoảng thời gian tương đối khoảng 01-02 tháng so với quy idndhj. Do đó, nếu không muốn mất thời gian, tiền bạc vào việc này; bạn nên thường xuyên tra cứu mã số thuế doanh nghiệp; để có thể nắm bắt được các thông tin về mã số thuế sớm nhất.

Dịch vụ khôi phục mã số thuế doanh nghiệp năm 2021 của Luật sư X

Chi tiết dịch vụ khôi phục mã số thuế của Luật sư X

Khi sử dụng dịch vụ khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý gồm:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục khôi phục mã số thuế.
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thủ tục.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Lý do chọn dịch vụ của Luật sư X

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn:

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Đúng thời hạn:

Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Chi phí:

Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Hãy liên hệ Luật sư X khi có nhu cầu tư vấn; sử dụng dịch vụ khôi phục mã số thuế doanh nghiệp; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh nhằm mục đích thu lợi nhuận; khi thành lập hộ kinh doanh bắt buộc phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước. Như vậy, hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải đóng thuế; và để tiến hành nộp thuế thì phải có mã số thuế. Do đó, hộ kinh doanh cũng có mã số thuế riêng của mình.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế đối với cá nhân; nhằm mục đích kê khai mọi khoản thu nhập phát sinh. Mỗi công dân thuộc diện chịu thuế đều có một mã số thuế duy nhất và khác nhau. Họ phải tiến hành đóng đầy đủ theo quy định. Bạn có thể đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế.

Mã số thuế của doanh nghiệp có mấy số?

Hiện nay, mã số thuế 10 số sẽ được cấp cho các doanh nghiệp. Còn mã số thuế 13 số sẽ được cấp cho các chi nhánh; văn phòng đại diện của doanh nghiệp được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Người nộp thuế phải làm gì trước khi khôi phục mã số thuế doanh nghiệp?

Trước khi tiến hành khôi phục mã số thuế; người nộp thuế có trách nhiệm nộp đầy đủ hồ sơ khai thuế; báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn còn thiếu; hoàn thành đầy đủ số tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi khôi phục mã số thuế (trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận nộp dần tiền thuế nợ theo cam kết của người nộp thuế; hoặc khoản tiền nợ đã được gia hạn nộp; hoặc khoản tiền nợ không phải tính tiền chậm nộp).

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm