Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

bởi Vudinhha
Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang là ngành rất phát triển ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực mà nhà nước khuyến khích phát triển với nhiều chính sách ưu đãi như: Ưu đãi về thuế, Ưu đãi về huy động vốn,… Tuy nhiên, thành lập công ty công nghệ thông tin cần lưu ý nhiều thứ, ngoài những giấy tờ liên quan về thủ tục thành lập công ty ta cũng phải cần quan tâm đến ngành nghề kinh doanh do đặc thù ngành nghề kinh doanh công nghệ sẽ khác với ngành nghề thông thường khác. Tham khảo bài viết này của Luật sư X để hiểu thêm về thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin khi có ý định kinh doanh về mảng này.

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020

– Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn

Những điều cần biết khi thành lập công ty công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology): là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Nói nôm na, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

– Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành đang “hot” nhất hiện nay và trong tương lai đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin cần phải lưu ý nhiều về các mã ngành nghề theo quy định của pháp luật.

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của công ty công nghệ thông tin gồm những gì?

– Pháp luật Việt Nam cho phép các doanh nghiệp được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm. Dưới đây là những ngành nghề chủ yếu liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin:

Những lưu ý khi thành lập công ty công nghệ thông tin:

– Lĩnh vực kinh doanh về công nghệ thông tin có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (doanh nghiệp chỉ được hoạt động kinh doanh khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện của pháp luật). Do đó, với những ngành nghề kinh doanh nay, khi muốn hoạt động ngoài việc có tên trong danh sách ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp mới đủ điều kiện kinh doanh.

– Đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích: Ngoài các thủ tục liên quan đến pháp luật, thông thường, các công ty công nghệ thông tin sẽ có thể có rất nhiều những bằng sáng chế hoặc các tài sản trí tuệ cần được công nhận.

Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

Hồ sơ thành lập công ty công nghệ thông tin:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty công nghệ thông tin theo mẫu;
 • Danh sách thành viên góp vốn (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
 • Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần);
 • Điều lệ công ty công nghệ thông tin;
 • Bản sao giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu/cổ đông/thành viên góp vốn;
 • Quyết định góp vốn thành lập công ty (áp dụng thành viên/cổ đông góp vốn là pháp nhân).
 • Văn bản ủy quyền (trường hợp chủ sở hữu/đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện).

Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh

Lưu ý: Đối với TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng 

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp đăng ký kinh doanh;
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin của Luật sư X gửi đến Quý độc giả tham khảo. Mọi vướng mắc và muốn hỗ trợ tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0833 102 102 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Câu hỏi liên quan

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Các ưu đãi đối với công ty công nghệ thông tin” answer-0=”Cty công nghệ thông tin được hưởng những ưu đãi sau: – Thuế thu nhập doanh nghiệp: Công ty công nghệ thông tin sẽ được ưu đãi 10% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất phần mềm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được miễn thuế bốn năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm kế tiếp. (Khoản 2 Điều 22 Nghị định 154/2013/NĐ-CP và điểm a khoản 1 Điều 20 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 12 Thông tư 96/2015/TT-BTC.) – Thuế giá trị gia tăng: Phần mềm máy tính là đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Địa chỉ văn phòng Luật sư X” answer-1=”hiện tại, Văn phòng của Luật sư X được đặt tại địa chỉ: Tòa nhà 18T2, 44 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Thành lập công ty công nghệ thông tin cần lưu ý gì” answer-2=”Khi thành lập công ty công nghệ thông tin cần lưu ý những điều như sau: – Lĩnh vực kinh doanh về công nghệ thông tin có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (doanh nghiệp chỉ được hoạt động kinh doanh khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện của pháp luật). Do đó, với những ngành nghề kinh doanh nay, khi muốn hoạt động ngoài việc có tên trong danh sách ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con do cơ quan quản lý chuyên ngành cấp mới đủ điều kiện kinh doanh. – Đăng ký sáng chế hoặc giải pháp hữu ích: Ngoài các thủ tục liên quan đến pháp luật, thông thường, các công ty công nghệ thông tin sẽ có thể có rất nhiều những bằng sáng chế hoặc các tài sản trí tuệ cần được công nhận. ” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm