Dịch vụ nhập hộ khẩu

bởi Thảo Thảo
Dịch vụ nhập hộ khẩu

Chắc hẳn mỗi chúng ta không còn xa lạ với sổ hộ khẩu mã gia đình nào cũng có. Có thể thấy sổ hộ khẩu là cách quản lý về dân cư mà nhà nước đang thực hiện thông quan các hộ gia đình. Việc quản lý đã đem lại một hiểu quả nhất định đảm bảo sự quản lý chặt chẽ và dễ dàng. Tuy nhiên, trong việc quản lý cũng kèm theo các thủ tục hành chính đói hỏi mỗi chúng ta cần nắm rõ để đảm bảo thực hiện đùng pháp luật. Vậy nhập hộ khẩu được thực hiện thế nào? Thủ tục này đỏi hỏi những điều kiện nào? Hãy cùng với Luật sư X tìm hiểu và làm rõ dịch vụ nhập hộ khẩu qua bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Nhập hộ khẩu được hiểu thế nào?

Hộ khẩu là một phương thức để quản lý dân số chủ yếu thông qua hộ gia đình. Hộ khẩu đã được Nhà nước ta sử dụng từ lâu để thuận tiện cho việc quản lý dân cư; việc quản lý qua hộ khẩu đảm bảo được quản lý chính xác từng thành viên trong gia đình.

Hiện nay thì mỗi gia đình đều có một hộ khẩu riêng, việc quản lý sẽ do cơ quan công an có thẩm quyền. Khi có sự thay đổi chỗ ở, nhân sự hay các vấn đề liên quan đến quyền lợi như phân chia ruộng đất, nhà ở, việc làm, giấy tờ… công dân phải tiến hành thay đổi hộ khẩu. Các thủ tục có thể bao gồm: Tách, nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng…

Vậy nhập hộ khẩu được hiểu là một người đang đăng ký thường trú một khẩu khác đăng ký thường trú sang một khẩu mới đã được sự đồng ý của chủ hộ. Kết quả mà việc nhập khẩu đạt được là một người khác được nhập thêm vào khẩu đã có ban đầu; nếu người kia cũng là một chủ hộ thì được nhập vào thành một hộ duy nhất.

Điều kiện để được nhập hộ khẩu

Không phải tất cả các trường hợp có mong muốn đều được chấp nhận cho việc nhập hộ khẩu. Để có thể tiến hành nhập khẩu hợp pháp cần căn cứ vào quy định theo Luật cư trú năm 2020, cụ thể như sau:

  •   Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  • Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột;
  • Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;
  • Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Như vậy để được nhập hộ khẩu cần phải đảm bảo các quy định mà pháp luật đã quy định. Khi lấy vợ/chồng thì có thể tiến hành nhập chung thành một hộ; sau khi tách hộ khẩu cho con nhưng khi về già có nguyện vọng về sống chúng; hay những trường hợp những người khuyết tật, không có khả năng lao động;… về ở với người thân thích như ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột,…; hoặc người chưa thành niên về ở với người giám hộ,….

Các giấy tờ cần có khi thực hiện nhập hộ khẩu

Căn cứ Điều 21 Luật Cư trú 2020, để nhập hộ khẩu vào nhà người thân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ; chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền; trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình; trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần; hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi; người chưa thành niên, chứng minh không còn cha mẹ (nếu thuộc các trường hợp này).

Để đảm bảo có thể được thực hiện nhập hộ; thì khi có yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định. Như vậy; khi tiền hành các thủ tục sẽ dễ dàng và đơn giản hơn.

Thủ tục thực hiện nhập hộ khẩu theo quy định

Bước 1. Chuẩn bị các giấy tờ như trên

Bước 2. Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan có thẩm quyền: Công an xã/phường, quận/huyện

Bước 3. Sau khi công an có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ đã đầy đủ chưa; nếu chưa đầy đủ sẽ tiến hành yêu cầu bổ sung giấy tờ.

Bước 4. Giải quyết yêu cầu: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của Luật Sư X.

Dịch vụ nhập hộ khẩu thường trú chuyên nghiệp, uy tín

Khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi khách hàng sẽ luôn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều trong việc hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ nhập hộ khẩu khách hàng có thể yên tâm sẽ được thực hiện đầy đủ và hoàn thiện về thủ tục pháp lý.

Thời gian xác nhận nhập hộ khẩu

Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí

Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ nhập hộ khẩu.

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Dịch vụ nhập hộ khẩu. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X khi có nhu cầu nhập hộ khẩu, hãy liên hệ  0833102102

Mời bạn đọc xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Nhập nhờ hộ khẩu vào nhà người thân có cần sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ không?

Nhập nhờ khải có văn bản đồng ý, chủ hộ cho nhập nhờ và người nhập nhờ phải có văn bản về việc nhập nhờ, văn bản này phải được chủ hộ đồng ý. Nhập nhờ là chỉ có tích chất cư trú nhờ không liên quan đến tài sản của hộ gia đình, hoặc các quyền lợi khác của hộ gia đình; do đó sau khi nhập nhờ thường sẽ tách sổ hộ khẩu cho người nhập nhờ thành một sổ hộ khẩu mới theo quy định.

Giấy tờ nào có thể chứng minh quan hệ vợ chồng để tiến hành nhập khẩu?

Giấy tờ để chứng minh quan hệ vợ, chồng: Giấy chứng nhận kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã nơi cư trú

Giấy tờ để chứng minh người chưa thành niên tiến hành nhập khẩu?

Chứng minh người chưa thành niên gồm: Giấy khai sinh, thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, sổ Bảo hiểm xã hội, Thẻ bảo hiểm y tế hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã tại nơi cư trú về ngày, tháng, năm sinh.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm