Dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

bởi NgocMinh
khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang gây ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính như xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh…. Ngoài ra, không thể không kể đến việc thực hiện thủ tục khai sinh. Đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi một đứa trẻ chào đời, để bảo đảm quyền lợi cho đứa trẻ sau này. Thông thường, thủ tục này được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu con được sinh ra khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì sao? Thủ tục khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Những điều cần lưu ý khi đăng ký khai sinh

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện).

Làm giấy khai sinh mất mấy ngày?

Thông thường, sau khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ cần thiết để tiến hành khai sinh cho trẻ, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trừ trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Ý nghĩa của giấy khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. Sau này, bất kỳ thủ tục nào liên quan đến vấn đề nhân thân đều cần phải có giấy khai sinh.

Chưa đăng ký kết hôn có khai sinh cho con được không?

Con cái là kết quả của tình yêu của cha mẹ. Mỗi một con người khi sinh ra đều có những quyền con người tối thiểu. Một trong số đó chính là quyền được khai sinh. Khai sinh là được hiểu đơn giản là việc khai báo thông tin cho đứa trẻ mới sinh. Nó thể hiện sự công nhận của Nhà nước đối với công dân mới chào đời. Đứa trẻ đó sẽ được Nhà nước bảo vệ những quyền lợi chính đáng mà nó được hưởng.

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; nam nữ không đăng ký kết hôn khi đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền; nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con cái thì như khi có đăng ký kết hôn.

Nếu cha, mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con được; thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân; tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cha mẹ vẫn có quyền đăng ký khai sinh cho con khi chưa kết hôn. Nhưng lúc này, các cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Bởi theo Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nếu cha mẹ đã đăng ký hết hôn thì phải xuất trình giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì phần tên của cha hoặc mẹ sẽ bị bỏ trống, tùy vào người đi làm thủ tục là ai.

Sau khi tiến hành khai sinh cho con, để con có thể có đầy đủ cha và mẹ, cần phải tiến hành thủ tục nhận cha, mẹ, con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi chưa kết hôn

Thông thường, một đứa trẻ sẽ được sinh ra trong thời điểm hôn nhân. Tuy nhiên, cũng không phải không có trường hợp mà con được sinh ra ngoài thời điểm hôn nhân. Thời điểm hôn nhân được đánh dấu là từ khi bắt đầu ký vào Giấy đăng ký kết hôn, kể từ thời điểm đăng ký kết hôn. Con được sinh ra ngoài thời kỳ này sẽ được coi là con ngoài giá thú.

Xét đến nguyên nhân vì sao con lại được sinh ra ngoài thời gian hôn nhân, ta có thể thấy được các trường hợp như sau. Thứ nhất, có nhiều cặp vợ chồng sau khi đã có thai; sinh con mới tính đến chuyện làm đám cưới, đăng ký kết hôn. Thứ hai là trường hợp có thai trong thời gian hôn nhân; nhưng sau đó ly hôn, và con được sinh ra sau đó. Hoặc có thể có những trường hợp như các bà mẹ đơn thân, một lần lầm lỡ có bầu với một người đàn ông nào đó.

Mỗi một trường hợp thì sẽ có những cách thức thực hiện thủ tục khác nhau. Thông thường sẽ có hai loại thủ tục như sau:

Khai sinh cho con khi chưa kết hôn nhưng có tên cha

Mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ vẫn có thể thực hiện thủ tục nhận con để đứa trẻ sinh ra có đủ cả cha và mẹ.

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con; có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn kết hợp giải quyết thủ tục; đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
 • Giấy chứng sinh;
 • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:
  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan; tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha; mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha; mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết (trường hợp không có yếu tố nước ngoài).

Đăng ký khai sinh bỏ trống tên cha

Theo quy định tại điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh chưa xác định được cha hoặc mẹ như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Theo quy định trên thì trong trường hợp không xác định được cha, thì phần ghi trong hộ tịch và giấy khai sinh bỏ trống thông tin cha. Thông tin về dân tộc, quê quán được xác định theo thông tin của mẹ bao gồm họ tên, nơi cư trú và dân tộc. Thông tin về giới tính, ngày sinh được xác định theo giấy chứng sinh.

Thủ tục khai sinh cho con khi chưa kết hôn trong trường hợp bỏ trống tên cha bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
 • Giấy chứng sinh
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của mẹ cho UBND cấp xã để tiến hành khai sinh cho trẻ.

Các giấy tờ cần xuất trình

Khi đi làm thủ tục, bất kể là thủ tục khai sinh có tên cha hay không thì đều phải xuất trình những loại giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu; hoặc chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong giai đoạn chuyển tiếp).
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn của Luật sư X

Chi tiết dịch vụ

Luật sư X là công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính; giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Trong quá trình trích lục khai sinh; trích lục hồ sơ gốc và tiến hành một số thủ tục khác; chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ khai sinh; đặc biệt là các trường hợp cha mẹ chưa đăng ký kết hôn. Để thuận tiện hơn cho công việc quý khách hàng, Luật sư X sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định mới trong vấn đề khai sinh;
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của Luật Sư X.

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín:

Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực hộ tịch, hỗ trợ khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Đúng thời hạn:

Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“, chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí:

Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng Dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí khi đi khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ không phải trả phí. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh nếu chưa đăng ký kết hôn

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, dù đã đăng ký kết hôn hay là chưa, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Như đã nêu ở trên, trường hợp đăng ký khai sinh cho con không đúng hạn thì sẽ phải nộp thêm lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Làm mất giấy khai sinh của con thì có được cấp lại bản chính hay không?

Trong một số trường hợp, khi bị mất Giấy khai sinh bản gốc, công dân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh. Tuy nhiên, hầu hết mất giấy khai sinh bản gốc chỉ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Dịch vụ khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833102102.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm