Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

bởi Luật Sư X
Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế
Kinh doanh lữ hành quốc tế là ngành kinh doanh thu hút rất nhiều doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam quy định hoạt động lữ hành quốc tế là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài cũng như đưa khách nước ngoài về du lịch Việt Nam. Đây là thủ tục hành chính đòi hỏi phải có kiến thức pháp lý chuyên sâu – một trong những thế mạnh của Luật sư X với đội ngũ luật sư dày dặn năm kinh nghiệm của chúng tôi, Do đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh, Luật sư X xin hân hạnh giới thiệu Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế uy tín, chất lượng, đảm bảo thành công.  

Căn cứ pháp lý: 

 • Luật Du lịch số 09/2017/QH14 (có hiệu lực từ ngày 01/ 01/ 2018)
 • Nghị định số 168/2017/NĐ-CP
 • Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL
 • Thông tư số 33/2018/TT-BTC
 • Các văn bản pháp luật có liên quan khác

Nội dung tư vấn:

I. Quy định về thủ tục xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế theo pháp luật Việt Nam

1. Thế nào là hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế?

Kinh doanh dịch vụ lữ hành được định nghĩa tại khoản 9 Điều 3 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

“Điều 3: Giải thích từ ngữ

9. Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch”.

Trên thực tế, tại Việt Nam, hoạt động lữ hành quốc tế có thể hiểu là hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành đã được nhà nước cấp phép hoạt động cung cấp các tour du lịch cho khách nước ngoài đến Việt Nam và cho người Việt Nam ra nước ngoài du lịch hoặc kết hợp cả hai đối tượng du lịch người Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó pháp luật quy định  để doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế được hoạt động hợp pháp là doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế là cơ sở cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Đồng thời giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế là cơ sở pháp lý giúp doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế hạn chế những rủi ro trong quá trình cung cấp dịch vụ.

2. Điều kiện để xin cấp giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế

Kể từ ngày 01/01/2018, Luật Du lịch 2017 có hiệu lực quy định những điều kiện chặt chẽ để một doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Theo đó, để xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau: 

Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Ngoài ra, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có mã ngành 7912: Điều hành tua du lịch: Kinh doanh lữ hành quốc tế Thứ hai, doanh nghiệp phải ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng. Mức ký quỹ hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế được quy định tại Nghị định 168/2017/NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch 2017 quy định như sau:
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng;
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.
 • Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.
Thứ ba, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành. Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải học và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.. Cụ thể theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL quy định về người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành và có bằng cấp thuộc một trong các chuyên ngành sau:
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch.
Trường hợp người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế không có các bằng cấp từ cao đẳng các chuyên ngành nêu trên cần học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế gồm các nội dung đào tạo như sau:
 • Kiến thức cơ sở ngành: hệ thống chính trị Việt Nam; các văn bản pháp luật liên quan đến du lịch; tổng quan du lịch; marketing du lịch; tâm lý khách du lịch và nghệ thuật giao tiếp; giao lưu văn hóa quốc tế;
 • Kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ điều hành du lịch: tổng quan về doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; thị trường du lịch và sản phẩm du lịch; thiết kế sản phẩm và tính giá chương trình du lịch; khu du lịch, điểm du lịch Việt Nam; nghiệp vụ điều hành du lịch; bán hàng và chăm sóc khách hàng; marketing và truyền thông; tiền tệ và thanh toán quốc tế trong du lịch; nghiệp vụ xuất nhập cảnh; thủ tục vận chuyển hàng không nội địa và quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển doanh nghiệp;
 • Thực hành nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

3. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Pháp luật quy định về những giầy tờ, hồ sơ cần thiết để xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế;
 2. Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
 3. Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 4. Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định;
 5. Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

4. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Dưới đây, Luật sư X xin giới thiệu về các bước cơ bản để thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế, tuy nhiên trên thực tế, do có liên quan đến tính quốc tế nên thủ tục này còn có thể phát sinh nhiều rắc rối, vấn đề chuyên môn pháp lý khác.
 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo quy định
 • Bước 2:  Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch;
 • Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Lưu ý: Theo quy định tại khỏan 1 Điều 78 Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp đã được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành không phải làm thủ tục đổi giấy phép, nhưng phải bảo đảm đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Như vậy đến trước ngày 31/12/2018, các doanh nghiệp được cấp giấy phép lữ hành trước ngày 01/01/2018 đang hoạt động kinh doanh lữ hành sẽ phải đăng ký lại phạm vi kinh doanh lữ hành và bổ sung đầy đủ các điều kiện kinh doanh lữ hành. II. Dịch vụ xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế của Luật sư X

1. Các loại giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế

Kinh doanh lữ hành quốc tế được phân chia thành 3 loại tương ứng với  với 3 loại hình giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế như sau:

 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam (Inbound)
 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài (Outbound)
 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài (Inbound và Outbound)
Hiện nay, tùy theo năng lực và phạm vi kinh doanh, công ty Việt Nam hoạt động lữ hành quốc tế có thể lựa chọn hình thức phù hợp để xin cấp phép. Còn đối với công ty hoạt động lữ hành quốc tế thì bắt buộc phải là công ty liên doanh (luật pháp không chấp nhận doanh nghiệp du lịch 100% vốn nước ngoài) thì kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế chỉ được phép đưa người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, tức là chỉ được xin giấy phép kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam.

2. Các bước tư vấn, thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hoạt động lữ hành quốc tế, dựa trên quy định của pháp luật liên quan, Luật sư X xin giới thiệu về quy trình thực hiện dịch vụ xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của chúng tôi gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tư vấn điều kiện đăng ký cấp giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế;
 • Bước 2: Hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế;
 • Bước 3: Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế (ví dụ như thủ tục kí quỹ kinh doanh, vấn đề bằng cấp của người phụ trách kinh doanh, v.v…);
 • Bước 4: Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế tại các cơ quan nhà nước
 • Bước 5: Trao đổi, cung cấp, cập nhập thông tin cho khách hàng trong quá trình cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế
 • Bước 6: Chuyển giao lại cho khách hàng giấy phép kinh doanh lữ hành  quốc tế
 • Bước 7: Tư vấn các thủ tục pháp lý sau khi được cấp Giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế;

3. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi doanh nghiệp được gì?

 • Cam kết bảo mật mọi thông tin, giữ kín thông tin khách hàng, số liệu hay giấy tờ nhận được
 • Tránh những rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế do doanh nghiệp không nắm rõ các quy định pháp luật, dẫn đến hậu quả bị từ chối, tốn thời gian công sức và tiền bạc
 • Kinh nghiệm xử lý hồ sơ, giấy tờ hành chính giúp Luật sư X có thể tư vấn cho doanh nghiệp chuẩn bị những tài liệu đầy đủ, theo đúng quy định pháp luật
 • Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng thời hạn đã thỏa thuận
 • Nắm bắt kịp thời những thay đổi về quy định pháp luật để thực hiện các thủ tục cần thiết, tránh trường hợp quá thời hạn quy định gây những rắc rối không cần thiết

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực luật doanh nghiệp, Luật sư X luôn mong muốn được hỗ trợ doanh nghiệp các lĩnh vực pháp lý, đại diện doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế nhanh chóng, giảm thiểu tối đa chi phí cũng như thời gian quý giá của doanh nghiệp.

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102  để được về hỗ trợ dịch vụ: Trân trọng!    
5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm