Đổ nước mắm, trứng lên đầu mẹ phạt thế nào

Ngày càng có nhiều các bạn trẻ trở thành Youtuber vì khoản thu nhập hấp dẫn từ việc sản xuất các video, phần vì niềm đam mê và muốn truyền tải những nội dung thú vị tới người xem. Tuy nhiên bên cạnh đó, có một bộ phận không nhỏ những Youtuber không cân nhắc kỹ hoặc cố tình sản xuất những nội dung gây phản cảm, trái đạo đức (Đổ nước mắm, trứng lên đầu mẹ) để câu view, câu sub. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Đổ cả thau nước mắm, trứng lên người mẹ có bị phạt không?

Việc một những Youtuber ăn mừng mỗi khi đạt được một lượng subscribe nhất định không là rất đỗi bình thường đối với những người sản xuất nội dung và những người thường xuyên xem video trên Youtube .Tuy nhiên, việc sản xuất những nội dung gây phản cảm, bức xúc cho người xem khi trái đạo đức, trái luân thường đạo lý thì thật đáng lên án. Mới đây, để ăn mừng dịp kênh được 1000 người theo dõi, một thanh niên đã đổ cả thau nước mắm lên đầu người mẹ của mình. Trước đó không lâu, cũng một chàng Youtuber khác đổ cả thau trứng lên đầu mẹ để ăn mừng 20.000 lượt theo dõi. Nhìn chung, phản ứng của công đồng mạng khi xem xong những clip như vậy đều là sự phẫn nộ, cùng những comment chửi rủa. Dù vậy, dù có nhận càng nhiều búa dìu dư luận thì những người sản xuất những video như vậy càng đạt được mục đích của họ khi lượng người xem và comment chửi rủa càng nhiều càng đem lại cho họ nhiều thu nhập. 

Rõ ràng là những hành vi như vậy là trái đạo hiếu của con người, gây phản cảm cho những người xem. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những quy định của pháp luật thì thấy rằng những hành vi như vậy chưa thể khép cho hành vi vi pham pháp luật được và áp dụng những chế tài xử phạt được. Cụ thể, khi dẫn chiếu Điều 70 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về bổn phận và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ như sau:

Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình

 

Đó là những bổn phận và những việc phải làm của một người con có hiếu. Nhìn từ góc độ pháp luật, bất hiếu với cha mẹ đó là việc con cái có những hành vi ngược đãi, không kính trọng, không phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ, đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở, nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, có hành vi bạo lực như đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần thì nếu có đủ yếu tố cấu thành có thể bị xử lý theo điều 185 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Như vậy, pháp luật áp dụng chế tài xử phạt đối với những hành vi bất hiếu nhưng phải để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cha mẹ, ông, bà. Đối với hành vi đổ trứng, nước nắm lên đầu cha mẹ thì hai bên đều coi đó là chuyện vui đùa, hậu quả chưa lớn nên chưa thể áp dụng những chế tài xử phạt đối với những người này được.

 

2. Bản án đối với lương tâm

Tuy chưa đủ điều kiện để áp dụng những chế tài xử phạt đối với những hành vi của những Youtuber đổ trứng và nước mắm lên đầu mẹ. Tuy vậy, đối với mỗi người xem đều có chung một cảm xúc rất phãn nộ và tức giận. Cha mẹ là người vất vả nuôi dưỡng mỗi chúng ta nên người, vậy mà những người đó sẵn sàng vì mục đích câu view mà có những hành vi như vậy đối với đấng sinh thành. Rõ ràng đó là những hành vi thể hiện sự suy đồi về đạo đức, suy nghĩ. Do đó, tuy không phải chịu những chế tài xử phạt của cơ quan chức năng có thẩm quyền, chắc hẳn những người đó sẽ phải nhận những bản án từ lương tâm của họ.

 

Từ những sự việc như vậy, công đồng mạng cũng cần ý thức hơn nữa trong việc chọn lọc những video và chọn xem những Youtuber sản xuất, truyền tải những nội dung văn mình, giúp ích cho bản thân hơn là xem những video nhảm nhí, mang tính câu view và thể hiện sự suy thoái về mặt đạo đức.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quy độc giả.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay