Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt như thế nào?

Bên cạnh việc không đội mũ bảo hiểm, mọi người còn hay vi phạm một lỗi phổ biến khác trong thời gian gần đây – lỗi không cài quai mũ khi đang tham gia giao thông. Vậy, việc không cài quai sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ – CP

Nội dung tư vấn
1. Người tham gia giao thông phải cài quai đúng quy cách

Ngày nay khi xã hội ngày một phát triển, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao thì bên cạnh đó vẫn còn một số cá nhân chỉ chấp hành mang tính chống đối, qua loa. Cụ thể, pháp luật đã quy định tại Điều 30 luật giao thông đường bộ như sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

 

Tuy nhiên một số người chỉ chấp hành mang hình thức chiếu lệ – đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai quai hoặc cài không đúng quy cách. Nếu có chuyện không may xảy ra, tính mạng của người điều khiển phương tiện sẽ bị đe dọa. Ngoài ra trong trường hợp chiếc mũ bị tuột ra rơi xuống lòng đường cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với những người đang điều khiển phương tiện xung quanh. 

2. Hình phạt xử lý với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm
Không cài quai mũ bảo hiểm hoặc cài quai không đúng quy định là hành vi vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị sử phạt theo khoản 3 điều 6 nghị định 46/2016/NĐ – CP như sau :

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Căn cứ trên quy định về mức phạt rơi vào khoảng từ 100.000 – 200.000đ. Tuy nhiên, từ 8 – 2017, Nhà nước đã có chính sách tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm giao thông từ 50.000 – 100,000đ so với múc phạt cũ. Vì vậy hiện nay nếu tham gia giao thông không cài mũ bảo hiểm, người vi phạm có thể sẽ bị phạt từ 150.000 – 250.000 đ. Ngoài ra, cá nhân vi phạm trong trường hợp bị cơ quan chức năng kiểm tra mà không mang theo giấy phép lái xe có thể bị phạt thêm từ 80.000 – 120.000đ ( Theo Nghị định 171/2013)

Việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông không chỉ là sự tôn trọng đối với kỷ cương Nhà nước mà nó còn bảo vệ sự an toàn cho bạn và cho những người tham gia giao thông khác. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay