Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt như thế nào?

bởi Luật Sư X
Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt như thế nào

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, nhằm giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra. Đồng thời là yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành. Do đó, pháp luật phải quy định chặt chẽ về việc đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh việc không đội mũ bảo hiểm, mọi người còn hay vi phạm một lỗi phổ biến khác trong thời gian gần đây – lỗi không cài quai mũ khi đang tham gia giao thông. Vậy, việc không cài quai sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xin chào luật sư. Tôi tham gia giao thông điều khiển xe gắn máy có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách, cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính thì có đúng không? Mức phạt cho vi phạm này là bao nhiêu theo quy định pháp luật hiện hành. Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm?

Nhìn chung chức năng của mũ, nón bảo hiểm chính là đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển xe máy, theo thống kê các vụ tai nạn giao thông thì hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn là những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hầu hết những vụ tai nạn xe máy đều có sự chấn thương, nhẹ thì chấn thương tay chân; nặng thì sẽ liên quan đến đầu như chấn thương sọ não. Nếu cứu được cũng dễ để lại di chứng, còn không sẽ vĩnh viễn mất đi mạng sống của mình.

Để chức năng của mũ bảo hiểm phát huy tối đa sự bảo vệ thì điều cần thiết là phải chọn mua bảo hiểm có kết cấu đạt chuẩn an toàn. Đồng thời, tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về vấn đề này. Nhằm đảm bảo tốt sức khỏe và tránh những mức xử phạt không đáng có.

Đội mũ bảo hiểm không cài quai là không chấp hành đúng quy định

Ngày nay khi xã hội ngày một phát triển, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao thì bên cạnh đó vẫn còn một số cá nhân chỉ chấp hành mang tính chống đối, qua loa. Theo Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Cụ thể, căn cứ vào các mức phạt tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Những người sau đây khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm:

– Người điều khiển mô tô, xe gắn máy;

– Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện;

– Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự.

Tuy nhiên một số người chỉ chấp hành mang hình thức chiếu lệ – đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai; hoặc cài không đúng quy cách. Nếu có chuyện không may xảy ra, tính mạng của người điều khiển phương tiện sẽ bị đe dọa. Ngoài ra trong trường hợp chiếc mũ bị tuột ra rơi xuống lòng đường cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với những người đang điều khiển phương tiện xung quanh. 

Đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt?

Không phải chỉ trường hợp không đội mũ bảo hiểm mới bị xử phạt. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự có đội mũ bảo hiểm. Trong những trường hợp sau vẫn bị xử phạt như lỗi không đội mũ bảo hiểm:

– Sử dụng mũ bảo hiểm không phải loại dành cho người đi mô tô xe máy như: mũ bảo hiểm trong xây dựng – lắp đặt, mũ bảo hiểm trong thể dục – thể thao… Người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn rất nhiều. Thậm chí, có người mua mũ bảo hiểm nhưng không biết mũ mình mua có đạt chuẩn hay không? Chưa kể đến việc bị xử phạt, việc đội mũ bảo hiểm thời trang cũng không đảm bảo được an toàn cho chính bạn.

– Cài quai mũ bảo hiểm không đúng quy định.

Vì vậy, khi tham gia giao thông. Bạn cần đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và cài quai đúng quy cách. Thực tế, những vụ chấn thương não đều có hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, việc đội mũ bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thất cho xã hội.

Mức xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai

Tại Điểm b, Khoản 4, Điều 2 Nghị định 123, người điều khiển xe có các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng: không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy hoặc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông và người ngồi sau nếu không đội món bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.

Cũng theo điểm k khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ghi nhận 3 trường hợp không phải đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

  • Người bệnh cần đưa đi cấp cứu;
  • Trẻ em dưới 06 tuổi;
  • Người bị áp giải do có hành vi vi phạm pháp luật.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt như thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư giao thông… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Đi xe đạp điện có cần phải đội mũ bảo hiểm không?

Theo Bộ giao thông 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các quy định về xe đạp máy cũng được áp dụng chung cho xe đạp điện. Vậy nên, người tham gia giao thông bằng xe đạp điện sẽ phải đội mũ bảo hiểm. Hành vi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông hiện nay

– Nộp vi phạm giao thông trực tuyến bằng cách truy cập cổng Dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;
– Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông;
– Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước;
– Nộp phạt tại ngân hàng thương mại;
– Nộp phạt tại bưu điện.

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông được quy định thế nào?

Theo Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước; hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Đi xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không cài quai có bị xử phạt không?

Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”. Người điều khiển xe đạp điện đội mũ bảo hiểm không cài quai có thể bị phạt 250.000 nghìn đồng.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm