Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không đội mũ bảo hiểm là một lỗi khá phổ biến trong tình hình giao thông tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, người nhiều dân vẫn không nắm được mức phạt chính xác đối với hành vi trên dẫn đến tình trạng phải nộp phạt vượt quá số tiền theo quy định của pháp luật. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của lsx nhé.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ – CP

Nội dung tư vấn

1. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vi phạm pháp luật 

Khi tham gia giao thông đường bộ, một trong những lỗi mà người điều khiển xe moto, xe hai bánh … vi phạm nhiều nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Mặc dù khoản 2 điều 30 luật an toàn giao thông đường bộ pháp luật đã có quy định như sau:

Điều 30 : Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Trên thực tế, vì những lí do khác nhau, một số người vẫn không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Hành vi này không chỉ thể hiện sự thờ ơ, vô tâm trong việc chấp hành pháp luật mà còn sự coi thường đối với mạng sống của chính mình khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông.

2. Hình thức xử phạt

Theo nghị định 46/2016/NĐ – CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ mức xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Từ tháng 8 – 2017, mức phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm được nâng lên 50.000đ so với mức phạt cũ. Cụ thể: 

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.  

3. Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau

i) Người điều khiển, người ngồi trên phương tiện không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai theo đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

Như vậy, đối với người điều khiển hay người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ phải chịu khung hình phạt là phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.

Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đường bộ không chỉ là tuân thủ theo pháp luật mà là để bảo vệ sự an toàn cho chính bạn. Vì thế, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đường bộ để bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân và là tấm gương tiêu biểu cho những người khác, đặc biệt là giới trẻ. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay