Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt không theo quy định?

bởi Hương Giang
Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt

Mũ bảo hiểm là công cụ bảo hộ phần đầu cho người tham gia giao thông trên đường để hạn chế va đập khi không may xảy ra tai nạn. Pháp luật quy định người dân khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn. Tuy nhiên, có thể thấy không ít loại mũ bảo hiểm hiện nay đang được người dân mua bán và sử dụng trên thị trường. Nhiều độc giả thắc mắc không biết theo quy định, Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt hay không? Đội mũ bảo hiểm như thế nào là đạt chuẩn? Đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách bị phạt bao nhiêu tiền? Sau đây, Luật sư X sẽ làm rõ vấn đền này thông qua bài viết sau cùng những quy định liên quan. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Khái niệm mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là một món đồ bảo hộ được sử dụng để bảo vệ phần đầu của người đội. Nó giúp chúng ta tránh khỏi những chấn thương về não bộ và hệ thần kinh khi xảy ra va chạm. Theo truyền thống, mũ bảo hiểm không được làm bằng kim loại mà bằng nhựa tổng hợp như ABS, HDPE nhưng những thập niên gần đây, chất liệu được gia cường bằng sợi carbon để có độ bền cao và nhẹ hơn.

Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt hay không?

Theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 6 và khoản 3 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hình thức xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến mũ bảo hiểm như sau:

“ Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;”

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

Theo đó, người điều khiển người điều khiển hay ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt liên quan đến mũ bảo hiểm trong các trường hợp sau:

– Người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông;

– Người điều khiển xe có đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng cài quai không đúng cách;

– Người được chở trên xe mô tô không đội mũ bảo hiểm;

– Người được chở trên xe mô tô có đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai không đúng cách.

Như vậy, vẫn chưa có quy định chính thức về việc đội mũ bảo hiểm thời trang (không đạt chuẩn) sẽ bị phạt hay là mức phạt như thế nào. 

Tóm lại, vẫn chưa có quy định chính thức về việc đội mũ bảo hiểm lưỡi trai (không đạt chuẩn) sẽ bị phạt hay là mức phạt như thế nào. Các loại mũ bảo hiểm khi đội mà vẫn bị xử phạt là các loại mũ không dành cho người đi mô tô, xe máy như: mũ bảo hộ lao động, mũ bảo hộ trong thể dục thể thao…

Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt
Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt

Tuy không bị xử phạt, nhưng việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân rất lớn khi xảy ra va chạm. Vì thế, bạn nên mua các loại mũ bảo hiểm đúng chuẩn để đội cho an toàn.

Đội mũ bảo hiểm như thế nào là đạt chuẩn?

Hiện nay, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy phải phù hợp với QCVN 2:2008/BKHCN. Tuy nhiên, Kể từ ngày 01/01/2024, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhập khẩu và sản xuất trong nước phải đáp ứng các quy định tại QCVN 2:2021/BKHCN trước khi lưu thông trên thị trường.

Hiện nay, mũ bảo hiểm đạt chuẩn là mũ có đủ các tính năng sau:

Trước ngày 01/01/2024

Căn cứ mục 2 QCVN 2:2008/BKHCN, mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy là mũ có đầy đủ các đặc tính kỹ thuật:

  • Thứ nhất, mũ phải có 03 bộ phận: vỏ mũ; đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.
  • Thứ hai, có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu:

 Kiểu dáng theo một trong các loại sau:

+ Mũ che nửa đầu: Mũ có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên của người đội mũ;

+ Mũ che cả đầu và tai: Mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng chẩm và vùng tai của người đội mũ;

+ Mũ che cả đầu, tai và hàm: Mũ có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng chẩm, vùng tai và cằm của người đội mũ;

Lưu ý: Các loại mũ có thể có kính che hoặc không có kính che.

 Nếu có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được

+ Độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai ≤ 70mm;

+ Góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn.

– Nếu có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ

+ Độ dài của lưỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai ≤ 50mm;

+ Góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn.

– Nếu có vành cứng xung quanh thì không được nhô quá 20mm.

  • Thứ ba, đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật

Nhãn phải được ghi một cách rõ ràng, bền vững (không phai mờ) trên bề mặt trong hoặc ngoài mũ. Nhãn của mũ phải bao gồm các thông tin sau:

– Tên sản phẩm: Phải có cụm từ “Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”;

– Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất (đối với mũ sản xuất trong nước)/ Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối (đối với mũ nhập khẩu);

– Xuất xứ hàng hóa (đối với mũ nhập khẩu);

– Cỡ mũ;

– Tháng, năm sản xuất.

Đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách bị phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trong trường hợp:

– Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, theo quy định nêu trên, người có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách vẫn bị xử phạt tương tự như người không đội mũ bảo hiểm, mức phạt tối đa lên đến 600.000 đồng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Đội mũ bảo hiểm lưỡi trai có bị phạt hay không?”. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến đổi tên giấy khai sinh. Nếu quy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Có phải đội mũ bảo hiểm khi điểu khiển xe máy điện?

Theo quy định như trên người điểu khiển xe máy điện vẫn phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trường hợp người điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông có thể bị xử phạt với mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm thì có bị phạt không?

Xét riêng từng hành vi: chở 2 người trên xe và chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm đều bị xử phạt và mức xử phạt riêng nhưng nếu là trường hợp đưa người đi cấp cứu thì không vi phạm pháp luật. Chở 2 người đi cấp cứu mà không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị xử phạt.

Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ được quy định:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
n) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;
Do đó, mức phạt tiền đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm