Dùng đồ chơi tình dục tăng để cảm xúc khi yêu có vi phạm pháp luật không?

Đồ chơi tình dục (Sex toy) là một mặt hàng không còn xa lạ đối với các cặp đôi hoặc những người độc thân trong xã hội có tính “mở” như hiện nay. Vậy pháp luật Việt Nam có cấm sử dụng đồ chơi tình dục hay không?

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:

1. Đồ chơi tình dục là gì?
Đồ chơi tình dục hay còn được gọi là sex toy, là một loại đồ chơi dành cho người lớn nhằm thỏa mãn các nhu cầu về tình dục. Đây không phải là mặt hàng nằm trong 6 trường hợp cấm đầu tư kinh doanh căn cứ Điều 6 Luật đầu tư 2014. 

Cấm 6 hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

 • Kinh doanh các chất ma túy.
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật.
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên.
 • Kinh doanh mại dâm.
 • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người.
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Điều 6. Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh
1. Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:
a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;
b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;
c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;
d) Kinh doanh mại dâm;
đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.
2. Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Kinh doanh mại dâm khác với việc kinh doanh và sử dụng đồ chơi tình dục là thủ dâm. Hoạt động mại dâm, làm gái hay bán dâm, trái ngược với mãi dâm tức mua dâm, là hoạt động dùng các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân giữa người mua dâm và người bán dâm để trao đổi lấy tiền bạc, vật chất hay một số quyền lợi và ưu đãi nào đó.

2. Dùng đồ chơi tình dục có phạm pháp tại Việt Nam không?
Về cơ bản, nhu cầu mỗi người mỗi khác và việc sử dụng đồ chơi tình dục là một việc tế nhị, miễn không gây ra hậu quả trái pháp luật, không sử dụng nơi công cộng, không làm mất thuần phong mỹ tục nơi đông người thì sẽ không có vấn đề gì đến vi phạm pháp luật. Pháp luật Việt Nam hiện nay cũng chưa có Điều khoản quy định cụ thể về việc sử dụng đồ chơi tình dục là vi phạm pháp luật.
Nói đến đồ chơi tình dục hay bất cứ cái gì liên quan đến tình dục thì người Việt Nam luôn có tâm lý ngại ngùng và cho rằng xấu xa, đôi khi còn kỳ thị và nghĩ nó là tệ nạn xã hội. Việc sử dụng đồ chơi tình dục nếu sử dụng thích hợp, đúng nơi đúng lúc thì có thể hạn chế được nhiều hệ lụy cho xã hội như mại dâm, lây nhiễm bệnh qua đường tình dục,…
Tuy nhiên việc sử dụng đồ chơi tình dục có những mối hại tiềm ẩn sau đây:

 • Chất lượng thường được làm từ nhựa nên khi đưa vào có thể gây trầy xước, viêm nhiễm, dị ứng vùng kín.
 • Các sản phẩm thường không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo có thể gây chập điện hoặc giật khi nguồn điện bị hở, không có các tiêu chuẩn về y tế vì nhập lậu. 
 • Những chất độc hại dễ dàng thâm nhập vào cơ thể gây mất cân bằng hoóc-môn, tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư và thậm chí có thể gây vô sinh. 
 • Việc lạm dụng đồ chơi tình dục sẽ làm cho nam giới dễ mắc phải hội chứng xuất tinh sớm. 
 • Dễ mắc chứng lãnh cảm trong quan hệ vợ chồng ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.
 • Đồ chơi tình dục cũng có thể gây nghiện, gây các bệnh về tâm sinh lý.

Như vậy, đối với việc sử dụng đồ chơi tình dục thì pháp luật Việt Nam không cấm. Không cấm nhưng cũng không bừa bãi, chỉ nên sử dụng ở những nơi thích hợp và thời điểm nhất định, không làm ảnh hưởng đến văn hóa chung hoặc đến người khác.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay