Được phép cầm bao nhiêu IPHONE 11 qua hải quan?

Ngày 10/9/2019 vừa qua Apple đã ra mắt 3 mẫu flagship đó là Iphone 11, Iphone 11 Pro và Iphone 11 Pro Max. Ngay lập tức “Iphone 11” lọt top các từ khóa được dân Việt truy cập nhiều nhất trên mạng internet. Điều đó đủ thấy mức độ quan tâm của người Việt Nam đối với những chiếc Iphone thế hệ mới. Tuy nhiên, hiện nay nước ta chưa có Apple Store, do đó để ring về chiếc Iphone sớm nhất thì những fan nhà Táo thường phải mua những chiếc Iphone xách tay từ nước ngoài đem về Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người tranh thủ đi du lịch ở những quốc gia có Apple Store để mua những chiếc Iphone mới sớm nhất. Vậy hiện nay hải quan cho phép mỗi người được xách tay bao nhiêu Iphone về Việt Nam? Luật sư X sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Nghị định 69/2018/NĐ-CP
  • Quyết định 31/2015/QĐ-TTg
  • Thông tư 65/2017/TT-BTC
  • Thông tư 219/2013/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Được đem bao nhiêu Iphone nhập khẩu qua hải quan?

Vì ở điện thoại Iphone mới tại Việt Nam thường có giá cao hơn so với giá bán tại một số quốc gia khác. Sự chênh lệch này xuất phát từ việc khi mua tại các nước khác thì để làm thủ tục xuất cảnh khỏi nước đó, người mua Iphone sẽ được hải quan nước đó hoàn lại tiến thuế. Ngoài ra, sự chênh lệch về tỷ giá giữa đồng ngoại tệ và VNĐ cũng góp phần nhỏ khiến cho giá Iphone nước ngoài có phần rẻ hơn so với thị trường trong nước. Chính vì vậy, nhiều người đã tận dụng điều đó để sắm cho mình chiếc Iphone thế hệ mới với giá rẻ hơn so với giá sản phẩm trong nước. Bên cạnh đó cũng có không ít những người tận dụng sự chênh lệch này để kinh doanh điện thoại xách tay để kiếm lời.

Trước hết, theo quy định pháp luật hiện hành quy định Iphone nói chung và các loại smartphone khác được phân vào loại “Điện thoại cho mạng di động tế bào hoặc mạng không dây khác”. Căn cứ vào Nghị định 69/2018/NĐ-CP trong đó có quy định về các loại hàng hóa bị cấm, hạn chế xuất khẩu và nhập khẩu. Theo đó, Iphone không bị liệt kê vào danh sách những loại hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, nhập khẩu do vậy chúng ta có thể được phép mang theo Iphone khi nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, đa số những người sang nước ngoài mua Iphone mới, cụ thể gần nhất là Singapore thường kê khai mục đích chuyến đi là du lịch hoặc đi công tác. Do đó hành lý của người đó được phép mang theo sẽ khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ chỉ được ở một mức hợp lý, bởi lẽ khoản 4 Điều 3 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg quy định:”Đồ dùng cá nhân: số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi”. Mức hợp lý ở đây không được định lượng một cách cụ thể mà đươc xem là một số lượng phù hợp để phục vụ cho mục đích chuyến đi của người nhập cảnh. Thông thường, mức hợp lý đối với sản phẩm hàng hóa như điện thoại smartphone của mỗi người được phép đem nhập cảnh vào Việt Nam là từ 1 tới 2 chiếc. Nếu số lượng bị cho là nhiều hơn mức hợp lý (từ 3 chiếc trở lên) thì sẽ phải kê khai và nộp thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên hiện nay có thể thấy thị trường điện thoại xách tay là rất lớn, chiếm một thị phần không nhỏ. Đây cũng là một thực trạng đáng buồn khi có rất nhiều cán bộ hải quan đã thông đồng, tiếp tay tạo điều kiện cho những người nhập khẩu điện thoại xách tay về nước. Đây là việc làm tiêu cực và vi phạm pháp luật, và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị phát hiện. Luật sư X hoàn toàn không ủng hộ và lên án hành vi này. 

2. Mức thuế nhập khẩu khi chót mang quá mức được miễn thuế

Theo quy định pháp luật hiện hành, một chiếc Iphone sẽ bị đánh hai loại thuế, đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị giá tăng.

Thuế nhập khẩu:

Thuế nhập khẩu được xác định theo mã HS của hàng hóa và biểu thuế suất nhập khẩu.

Mã HS của điện thoại di động là 8517.12.00 (theo thông tư 65/2017/TT-BTC).

Tương ứng với mã HS này, điện thoại di động được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 0% (theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi tại nghị định 122/2016/NĐ-CP). Hay nói đơn giản là Iphone thì hoàn toàn không bị hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam. Quả là một tin vui cho các tín đồ của Apple.

Thuế giá trị gia tăng (VAT):

Điện thoại di động không thuộc mặt hàng được miễn thuế VAT (mặt hàng hưởng thuế suất 0%, 5%). Theo điều 11, thông tư 219/2013/TT-BTC thì mặt hàng này sẽ hưởng thuế suất 10%. Thuế VAT là thuế gián thu, tức là người mua nộp thuế, người bán thu hộ và nộp lại cho nhà nước. Vì vậy đây là khoản thuế mà người tiêu dùng phải trực tiếp chi trả nếu muốn sở hữu một chiếc Iphone.

Do đó, nếu trường hợp bạn trót mua số lượng Iphone vượt mức được miễn thuế đối với đồ dùng cá nhân thì số lượng vượt quá đó bạn phải làm tờ khai nhập khẩu và phải đóng số thuế là:

Thuế VAT = Giá trị sản phẩm hàng hóa nhập khẩu x Thuế suất 10%

Có một lưu ý trong những trường hợp này rằng bạn nên kê khai số lượng Iphone vượt quá đó được sử dụng vào mục đích làm quà tặng, quà biếu để được hưởng thêm định mức miễn thuế đối với quà tặng là quà biếu là 10.000.000 đồng. Và bạn sẽ chỉ phải đóng thuế đối với phần giá trị vượt quá khi đã trừ đi định mức 10.000.000 đồng. Bởi lẽ căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg quy định như sau:

5. Các vật phẩm khác ngoài danh mục hàng hóa quy định tại các Khoản 1, 2, và 4 Điều này (không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện): Tổng trị giá không quá 10.000.000 (mười triệu) đồng Việt Nam.

Lấy một ví dụ cụ thể để dễ hiểu như sau. Nếu bạn đã mua 2 chiếc Iphone, một chiếc đã bóc seal để sử dụng sẽ được coi là đồ dùng cá nhân, Chiếc còn lại đang còn để nguyên seal và khi làm thủ tục nhập cảnh bị cơ quan hải quan bắt kê khai và nộp thuế nhập khẩu. Giả sử giá mỗi chiếc Iphone 11 Pro Max đang dự tính là 35 triệu đồng. Lúc này, nếu không kê khai là quà tặng, quà biếu thì bạn sẽ phải chịu mức thuế tính trên tổng giá trị chiếc Iphone là 35 triệu đồng và số thuế VAT phải đóng là 3,5 triệu. Tuy nhiên, bạn kê khai chiếc Iphone được dùng vào mục đích quà tặng, quà biếu thì bạn sẽ được miễn đóng thuế đối với định mức là 10 triệu đồng và chỉ phải đóng thuế đối với phần giá trị là 35-10= 25 triệu đồng, tức số thuế phải đóng là 2,5 triệu đồng mà thôi. Trong trường hợp này bạn đã tiết kiệm được 1 triệu đồng rồi đó.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật dân sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: