FWB là gì? FWB có phạm luật hay không?

FWB là một cụm từ được nhận được nhiều thắc mắc từ giới trẻ. FWB dùng để diễn tả một mối quan hệ bạn bè khác giới. Tuy nhiên, hai bên đều tình nguyện quan hệ tình dục nhưng trên tinh thần không muốn đi xa hơn tình bạn. Vậy FWB có phạm luật hay không? Hãy tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

1.Thế nào là FWB?

Nếu đã từng xem bộ phim Friends with benefits(Yêu nhầm bạn thân); thì có lẽ bạn sẽ biết mối quan hệ này cụ thể là gì. BFW cũng là từ viết tắt của cụm Friends with benefits. Với nghĩa là Tình bạn với những nhu cầu tình dục. Đây là mối quan hệ bạn bè “trên mức thân thiết” giữa hai người bạn thân với nhau. BWF chính vì thế cũng là cụm từ được cấu tạo thành dựa trên hai yếu tố: Tình bạn và Tình dục nhưng tuyệt nhiên không phải Tình yêu. và có lẽ, mối quan hệ này là giải pháp cứu cánh dành cho những kẻ độc thân.

Một trong những đặc điểm được “yêu chuộng” của mối quan hệ này đó là đôi bên không phải nỗ lực để tỏ ra mình là con người mà đối phương đang kỳ vọng. Hai bên thẳng thắn chia sẻ với nhau về nhu cầu liên quan đến tình dục. Còn lại, trong những lĩnh vực khác thì họ sẽ hành xử với nhau như những người bạn bình thường.

Và tất nhiên rồi, mối quan hệ này sẽ không tồn tại những vấn đề đau đầu như “ghen tuông”, “tương lai”,”con cái”,…Bởi vậy, rõ ràng, để bắt đầu một mối quan hệ này thì đôi bên cũng cần cân nhắc kỹ.

2. FWB có phạm luật?

Theo đó, rõ ràng, FWB cũng là một vấn đề liên quan đến việc quan hệ tình dục với người khác, hành vi này liệu có vi phạm pháp luật hay không khi việc quan hệ tình dục trong mối quan hệ này hoàn toàn xuất phát từ cảm xúc của đôi bên mà không hề có sự ràng buộc nào về tình cảm, về vật chất?

Tất nhiên, việc quan hệ này chỉ hợp pháp khi 2 bên đều đủ tuổi để quan hệ tình dục theo quy định của pháp luật và phải hoàn toàn tự nguyện.

Về độ tuổi, theo quy định của pháp luật thì độ tuổi hợp pháp để có thể quan hệ pháp luật là đủ 16 tuổi trở lên, đây là căn cứ để xác định một chủ thể có đủ khả năng nhận thức được hành vi của mình.

Về tính tự nguyện, giải thích một cách dễ hiểu thì, không bị ép buộc, cưỡng ép, đe dọa, hai bên xuất phát từ nhu cầu, tự nguyện quan hệ thì đã đáp ứng được yêu cầu về tính tự nguyện.

3,  Khi nào thì FWB sẽ vi phạm pháp luật?

Thứ nhất, bạn có thể bị truy cứu về các tội liên quan đến quan hệ tình dục trái pháp luật.

Như phân tích ở trên,nếu như việc quan hệ tình dục đáp ứng được yêu cầu về mặt tuổi tác và tính tự nguyện thì sẽ không phạm pháp. Còn nếu, một trong 2 yếu tố này bị vi phạm, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các tội phạm có thể cấu thành như tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi,Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây; thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

….

Thứ hai, bạn có thể bị truy cứu tội mua, bán dâm!

Quy định về hành vi mua dâm, bán dâm đã thể hiện rõ về mặt có quan hệ tình dục và có sự đổi chác về mặt vật chất. Như vậy, Pháp luật không cấm hành vi quan hệ tình dục giữa những người xa lạ. Mà chỉ cấm hành vi quan hệ tình dục dựa trên sự trao đổi “tình” và “tiền”. Bởi vậy, nếu mối quan hệ FWB của bạn có sự trao đổi về vật chất thì rất có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi này

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi; người mua dâm sẽ bị xử lý hình sự (theo điều 329 bộ luật hình sự):

Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi. Trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này; thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

Bên cạnh đó, nếu mối quan hệ FWB đó kéo dài có dấu hiệu chung sống như vợ chồng đối với người đang có gia đình thì đó là hành vi vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng đó. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính; hình sự tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: