Ghi vào mục “Trình độ văn hóa” trong Sơ yếu lý lịch như thế nào ?

Sơ yếu lý lịch là một trong những loại hồ sơ phổ biến có trong những lần đi ứng tuyển, xin việc. Mục trình độ văn hóa trong sơ yếu đôi lúc khiến người ta bối rối vì không biết ghi gì? Vậy Mục này có ý nghĩa gì và ghi như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Luật Hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn:

1. Hiểu thế nào về trình độ văn hóa?

Văn hóa là một khái niệm chỉ phạm trù rất rộng và phức tạp. Việc hiểu thế nào về trình độ văn hóa thì chưa có một quy định, văn bản nào định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách dễ nhất thì trình độ văn hóa chính là một trình độ giáo dục phổ thông, nhằm để chỉ cấp độ học tập theo các bậc phổ thông ( mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, và trung học phổ thông). Bên cạnh đó, trình độ văn hóa còn bao gồm về sự phát triển về vật chất và tinh thần của một cá nhân, một nhóm người, một xã hội, trong đó chứa đựng cả cách sống, lối sống.

 

Cách hiểu đó dẫn đến sự hiểu nhầm khi ghi trong mục trình độ văn hóa của sơ yếu lý lịch. Bởi, có những người trình độ học vấn của họ có thể cao nhưng về đạo đức, về lối sống lại quá thấp, lúc này, người đó được đánh giá là thiếu trình độ văn hóa. Còn  có người trình độ học vấn thấp, nhưng ứng xử xã hội chuẩn mực vẫn là người có văn hóa.

Tuy nhiên, hiện nay, việc hiểu về trình độ văn hóa đang chỉ bó hẹp tại phạm trù về trình độ giáo dục phổ thông khi được ghi trong Sơ yếu lý lịch. 

 

2. Ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch thế nào cho đúng? 

Việc hiểu theo cách hiểu trên, việc kê khai trình độ văn hóa sẽ được kê khai theo cách đánh giá về trình độ văn hóa phổ thông. Cụ thể thì việc kê khai sẽ được thể hiện bằng nội dung như sau:

  • Ghi đã tốt nghiệp lớp mấy,
  • Thuộc hệ đào tạo phổ thông nào.

Chẳng hạn nếu bạn chỉ học đến lớp 9 sau đó đã đi làm, đi học nghề….thì sẽ ghi trình độ văn hóa là 9/12. (12 tương ứng với 12 cấp học)

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Cử nhân, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp…

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , ,